PRAPAT คว้าลิขสิทธิ์นำเข้าแบรนด์ “InnuScience” ต่อยอดธุรกิจ รุกขยายตลาดอาเซียน

PRAPAT คว้าลิขสิทธิ์นำเข้าสินค้าแบรนด์ “InnuScience” ต่อยอดธุรกิจ ขยายตลาดอาเซียน มั่นใจหนุนยอดขายเพิ่มขึ้น ตั้งเป้าปี 65 มีส่วนแบ่งตลาดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทคโนโลยีชีวภาพ 5%


นายสืบพงศ์ เกตุนุติ ผู้ก่อตั้ง รองประธานกรรมการบริษัทและประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท พีรพัฒน์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PRAPAT เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลกำหนดนโยบายเพื่อเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยรูปแบบ BCG โมเดล ได้แก่ Bio Economy เศรษฐกิจชีวภาพ ที่มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรชีวภาพอย่างคุ้มค่า Circular Economy เศรษฐกิจหมุนเวียน ที่คำนึงถึงการนำวัสดุต่างๆ กลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด และ Green Economy เศรษฐกิจสีเขียว ที่เน้นการแก้ไขปัญหามลพิษลดผลกระทบต่อโลกอย่างยั่งยืน โดยให้ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ยึดมั่นในการประกอบกิจการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลืองและก่อมลพิษ รวมถึงลด Carbon Footprint เพื่อก่อให้เกิดสมดุลของระบบนิเวศน์

ทั้งนี้ PRAPAT ในฐานะผู้นำเทคโนโลยี Cleaning Hygiene Solutions ในกลุ่มธุรกิจ Hospitality & Food Industry ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยบริษัท ได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัท InnuScience ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นผู้นำในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทคโนโลยีชีวภาพที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับโลก เป็นที่ยอมรับทั้งในภาคพื้นอเมริกาเหนือ ยุโรปแอฟริกา และตะวันออกกลาง เพื่อเป็นตัวแทนนำเข้าผลิตภัณฑ์ InnuScience มาจำหน่ายในประเทศไทย กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม รวมถึงอินโดนิเซีย และฟิลิปปินส์ แทนที่บริษัท กรีน ฟุตพริ้นท์ ที่ InnuScience  ประเทศแคนนาดา แต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนหน้าบริษัทจะเข้าซื้อ License

โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทคโนโลยีชีวภาพ แบรนด์ InnuScience จากประเทศแคนาดา มีส่วนประกอบของสารสกัดเอนไซม์จากจุลินทรีย์ในธรรมชาติ ที่ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพของผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม เหมือนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดซึ่งมีส่วนประกอบของสารเคมีภัณฑ์เพื่อการทำความสะอาด โดยแบ่งเป็นผลิตภัณฑ์ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1 กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดในโรงแรมและที่พักอาศัย ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นผิวห้องน้ำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดคราบติดแน่น บนพื้นผิวห้องน้ำ ห้องครัว และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพรมและผ้า

รวมทั้ง 2 กลุ่มผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในห้องอาหารและเครื่องดื่ม ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดคราบน้ำมันในอุตสาหกรรมอาหาร ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดคราบน้ำมันสำหรับพื้นครัว และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับภาชนะและของใช้ในครัวที่ล้างด้วยมือ  ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 กลุ่ม ล้วนมีความเข้มข้นและประสิทธิภาพสูง  ไม่ทำลายพื้นผิวและไม่กัดกร่อน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน พร้อมมีเครื่องหมายการรับรองโดยองค์กรสิ่งแวดล้อมที่มีชื่อเสียง เช่น เครื่องหมาย ECO LOGO สัญลักษณ์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในอเมริกาตอนเหนือ รวมทั้งประเทศอื่นๆ ทั่วโลก และเครื่องหมาย Wool Safe Approved

โดยส่วนตัวมีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยีชีวภาพควบคู่กับเทคโนโลยีการทำความสะอาดมานานพอสมควร ซึ่งที่ผ่านมา บริษัท ได้นำผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาวางจำหน่าย เช่น ระบบบำบัดน้ำเสีย MBR สำหรับใช้บำบัดน้ำเสียชุมชนและน้ำเสียอุตสาหกรรม รวมถึง Heat Pump เครื่องทำน้ำร้อนประหยัดพลังงาน และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ได้รับฉลากเขียว กระทั้งมีโอกาสได้ไปดูงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้พบกับเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของ InnuScience ประเทศแคนาดา จนนำมาสู่การติดต่อเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่าย InnuScience ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทคโนโลยีชีวภาพในประเทศไทย ซึ่งนับเป็นอีกช่องทางในการขยายฐานลูกค้าและตลาดกลุ่มรักสิ่งแวดล้อมให้กว้างขึ้น

“ PRAPAT ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณการใช้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ในปัจจุบันใช้สารเคมีเป็นส่วนใหญ่ และดีใจที่ได้รับเลือกให้เป็นพันธมิตรกับ InnuScience ประเทศแคนาดา โดยมั่นใจสามารถสร้างการเติบโตของแบรนด์ InnuScience ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทคโนโลยีชีวภาพที่มีประสิทธิภาพสูง ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย  เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด CLEANING  HYGIENE  SOLUTIONS  ในกลุ่มอุตสาหกรรมการบริการและอาหารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” นายสืบพงศ์ กล่าว

ขณะที่ นายสุกานต์ อินทรสูต ผู้จัดการอาวุโส (ช่องทางจัดจำหน่าย) PRAPAT เปิดเผยถึงแผนการขายและจัดจำหน่าย InnuScience ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทคโนโลยีชีวภาพ มี 2 แนวทาง คือ 1 การดูแลลูกค้าเดิมต่อจากบริษัท กรีน ฟุตพริ้นท์ ในประเทศไทย โดยนำร่องจังหวัดภูเก็ตเป็นที่แรก ก่อนขยายพื้นที่ไปยังจังหวัดอื่นๆ ในปี 2565 พร้อมรุกบริการหลังการขาย เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาดในปัจจุบัน

รวมทั้ง 2 บริษัทดำเนินการขายเอง โดยให้ศูนย์ธุรกิจและตัวแทนจัดจำหน่าย นำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทคโนโลยีชีวภาพ ไปนำเสนอลูกค้าโดยตรงหรือจำหน่ายคู่กับผลิตภัณฑ์ของบริษัท เพื่อขยายช่องทางการเข้าถึงและเพิ่มยอดขาย เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม PRAPAT

โดยเบื้องต้นวางเป้าหมายส่วนแบ่งการตลาดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทคโนโลยีชีวภาพไว้ 5 % ของยอดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเคมีภัณฑ์ในปี 2565  เนื่องจากเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม แต่ในอีก 5 ปีข้างหน้า คาดว่าตลาดจะขยายตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 10 % จากกระแสการเติบโตของตลาดผลิตภัณฑ์รักษ์โลก โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยในปัจจุบันได้ปรับตัว หันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับเทรนด์การท่องเที่ยวของคนยุคใหม่ Sustainability Travel การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ที่ได้ทั้งความผ่อนคลายและไม่ทำลายธรรมชาติ

Back to top button