“ประจวบฯ” พบนักท่องเที่ยวติดเชื้อ  “โอมิครอน” 3 ราย รอผลตรวจ 1

“ประจวบฯ” พบนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” จำนวน 3 ราย รอผลตรวจยืนยันสายพันธุ์อีก 1 ราย โดยแยกเป็น 2 กลุ่ม ทั้ง 2 กลุ่มไม่ได้เดินทางมาพร้อมกัน


นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึงสถานการร์แพร่ระบาดโควิด-19 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ

ด้านนพ.วรา เศลวัตนะกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่ติดเชื้อโควิดโอมิครอน แยกเป็น 2 กลุ่ม ทั้ง 2 กลุ่มไม่ได้เดินทางมาพร้อมกัน โดยมีไทม์ไลน์ดังนี้

กลุ่มแรก รายที่ 1 เป็นเพศหญิง อายุ 51 ปี ชาวอังกฤษ เดินทางมากับสามี อายุ 52 ปี

– วันที่ 26 พ.ย. เดินทางจากประเทศอังกฤษ โดยเครื่องบิน TG0919 ลงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต

– วันที่ 26 พ.ย. – 3 ธ.ค. พักที่โรงแรมในจังหวัดภูเก็ต (Sandbox)

– วันที่ 6 ธ.ค. เดินทางไปกรุงเทพฯ โดยเครื่องบิน TG2204/เดินทางจากกรุงเทพฯ ด้วยรถแท็กซี่ เข้าพักที่โรงแรมในอ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

กลุ่มที่ 2 รายที่ 2 เพศชาย อายุ 53 ปี ชาวอังกฤษ, รายที่ 3 เพศชาย อายุ 75 ปี ชาวอังกฤษ และ รายที่ 4 เพศหญิง อายุ 47 ปี ชาวอังกฤษ

– วันที่ 3 ธ.ค. เดินทางจากประเทศอังกฤษ โดยเครื่องบินเที่ยวบิน EK0378 ลงท่าอากาศยานภูเก็ต พักที่โรงแรมในจังหวัดภูเก็ต

– วันที่ 11 ธ.ค. เดินทางจากท่าอากาศยานภูเก็ต ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เที่ยวบิน EK4523 เช่ารถแท็กซี่ โดยนัดกับเพื่อนที่อยู่ชะอำอีก 2 คน ในกลุ่มที่ 1 จากนั้นพากันเดินทางเข้าพักที่โรงแรมในอ.หัวหิน จ.ประจวบฯ

– วันที่ 12-15 ธ.ค. เข้าพักในโรงแรมที่มีมาตรฐาน SHA รับประทานอาหารในร้านอาการ 5 แห่ง เดินทางไปเที่ยวในพื้นที่โดยใช้บริการรถโดยสารสาธารณะที่มีการลงทะเบียน

– วันที่ 16 ธ.ค. ทำการตรวจ ATK ก่อนเดินทางกลับประเทศอังกฤษ ผลเป็น Positive ใน 3 รายแรก และทำการตรวจ RT-PCR ผลติดเชื้อโควิด และไม่ใช่สายพันธุ์เดลตา และได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน

ส่วนอีก 2 รายตรวจไม่พบเชื้อ แต่ได้ทำการกักตัวแทน

– วันที่ 18 ธ.ค. ผลตรวจสายพันธฺไม่ใช่เดลตา จึงได้ส่งผลแลปไปตรวจเพิ่มที่กรมวิทย์ศาสตร์การแพทย์ พบเป็นโอมิครอน 3 ราย

– วันที่ 20 ธ.ค. เก็บตัวอย่างในกลุ่มเพื่อนที่อยู่ใน Quarantine ตรวจซ้ำ พบติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นรายที่ 4 และได้ทำการตรวจหาสายพันธฺว่าเป็นโอมิครอนหรือไม่ แต่เนื่องจากสารนำเข้าทดสอบมีปริมาณน้อย ผลแลปไม่สามารถยืนยันได้ จึงต้องทำการตรวจซ้ำ

“สรุป มีผู้ติดเชื้อโควิด 4 ราย ยืนยันสายพันธุ์โอมิครอน 3 ราย ส่วนอีก 1 รายรอยืนยันเพิ่มเติมซ้ำ”

 

Back to top button