“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! นลท.จับตาผลกระทบ “โอมิครอน”

“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! นักลงทุนจับตาผลกระทบไวรัสโอมิครอน และดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนธ.ค.ของเกาหลีใต้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวผันผวนในช่วงเปิดตลาดเช้าวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังจับตาผลกระทบของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

โดยดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,995.73 จุด ลดลง 73.43 จุด หรือ -0.25%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 23,253.98 จุด ลดลง 26.58 จุด หรือ -0.11% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,630.92 จุด เพิ่มขึ้น 0.81 จุด หรือ +0.02%

ด้านนักลงทุนยังคงประเมินผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน โดยล่าสุด ผลการวิจัยของคณะนักวิทยาศาสตร์ในแอฟริกาใต้ระบุว่า การติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันชนิดลบล้างฤทธิ์ (Neutralizing Antibody) ที่สามารถต้านไวรัสเดลตาได้ โดยนายอเล็กซ์ ซีกัล ศาสตราจารย์ประจำสถาบันวิจัยสุขภาพแอฟริกาใต้กล่าวว่า หากเชื้อโอมิครอนมีความรุนแรงน้อยกว่าเมื่อพิจารณาจากการระบาดในแอฟริกาใต้ ก็อาจจะทำให้สายพันธุ์เดลตาหายไป

ขณะที่สถาบันสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ (RIVM) เปิดเผยว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักในเนเธอร์แลนด์แล้ว โดยคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 50% ของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดในประเทศ โดยสามารถแทนที่สายพันธุ์เดลตา

สำหรับความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจวันนี้ นักลงทุนยังจับตาการรายงานดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนธ.ค.ของเกาหลีใต้

Back to top button