นายกฯ สั่ง “พาณิชย์” แก้ปัญหาหมูแพง รับมือศก.ผันผวน-ราคาวัตถุดิบพุ่ง

นายกฯ สั่งกระทรวงพาณิชย์ แก้ปัญหาหมูแพงทั้งระบบ ตั้งแต่ผู้เลี้ยงหมู-การจัดจำหน่าย รับมือภาวะเศรษฐกิจผันผวน ราคาวัตถุดิบพุ่ง


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบถึงสถานการณ์ราคาหมูแพง โดยสั่งการกระทรวงพาณิชย์ให้เร่งดูแล แก้ไขทั้งระบบ ตั้งแต่ผู้เลี้ยงหมูถึงการจัดจำหน่าย

โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงเรื่องดังกล่าว หลังจากให้กำลังใจพรรคร่วมรัฐบาลขอให้เริ่มการทำงานในปี 65 ทันที ขอให้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ เร่งสร้างผลสำเร็จให้มากที่สุด พร้อมกล่าวขอบคุณหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลที่ร่วมกันแก้ปัญหามากว่า 2 ปี และกำลังย่างเข้าสู่ปีที่ 3 ที่สำคัญคือ รัฐบาลต้องแก้ทุกเรื่องที่มีผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะเศรษฐกิจในประเทศ รายได้ประชาชน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมมาตรการรองรับภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน ราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีรายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศที่ผ่านมาปรับตัวดีขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศมามากขึ้น การใช้จ่ายภาครัฐดีขึ้น ตลาดแรงงานปรับตัวดีขึ้น ดุลการค้าเกินดุล ขณะที่เงินเฟ้อสูงขึ้นจากสถานการณ์น้ำท่วม โรคติดต่อ และ ราคาพลังงานโลกเพิ่มขึ้น รวมทั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั่วโลกที่ยังรุนแรง รัฐบาลจึงต้องกลับมาดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด และพยายามลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ รวมทั้งเตรียมความพร้อมทั้งสถานพยาบาล และการรักษาพยาบาล  โดยขอความร่วมมือประชาชน หมั่นตรวจคัดกรองตนเองด้วย ATK ด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังขอบคุณทุกส่วนส่วนราชการที่ช่วยกันทำงานในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาทั้งข้าราชการในฝ่ายนโยบายและฝ่ายปฏิบัติการทุกระดับในการปฏิบัติหน้าที่ในการเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 รวมฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครองที่ช่วยดูแลแนวชายแดน ดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ประเทศเพื่อนบ้าน

รวมถึงหน่วยงาน/กระทรวงต่าง ๆ ที่ร่วมกันมอบของขวัญปีใหม่ ผ่านโครงการและความช่วยเหลือประชาชน อาทิ การลดค่าไฟ โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ทัวร์เที่ยวไทย ช่วยขับเคลื่อนทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียน รวมถึงโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 ที่จะเริ่มดำเนินการในปี 65 นี้ โดยนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ทุกส่วนราชการดำเนินเดินหน้ากิจการ/แผนงาน เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างต่อเนื่องในปีนี้

Back to top button