“ไฟเซอร์-ไบออนเทค” ทดลองฉีดวัคซีนสูตรต้าน “โอไมครอน” กลุ่มอายุ 18-55 ปี

“ไฟเซอร์-ไบออนเทค” เริ่มทดลองฉีดวัคซีนสูตรต้าน “โอไมครอน” ในผู้ใหญ่สุขภาพดีอายุระหว่าง 18-55 ปี


ไบออนเทค (BioNTech) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติเยอรมัน และไฟเซอร์ (Pfizer) บริษัทของสหรัฐฯ เปิดเผยการเริ่มดำเนินการทดลองทางคลินิกของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สูตรต้านเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน ในผู้ใหญ่สุขภาพดีอายุ 18-55 ปี

โดยแถลงการณ์ร่วมระบุว่าการทดลองทางคลินิก ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมสูงสุด 1,420 คน จะประเมินความปลอดภัย ความต้านทาน และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สูตรเฉพาะนี้

การศึกษาครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางตามหลักวิทยาศาสตร์ในการพัฒนาวัคซีนป้องกันเฉพาะสายพันธุ์ ซึ่งสามารถป้องกันสายพันธุ์โอไมครอนได้ในระดับใกล้เคียงกับสายพันธุ์ก่อนๆ แต่มีระยะการป้องกันนานขึ้นกว่าเดิม” อูกูร์ ซาฮิน ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งไบออนเทคกล่าว

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมทดลองกลุ่มแรกราว 600 คน เป็นผู้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค ในสองโดสแรกก่อนร่วมการทดลองมานาน 90-180 วัน และจะได้รับวัคซีนสูตรใหม่ 1 หรือ 2 โดส ส่วนผู้เข้าร่วมทดลองกลุ่มที่ 2 ซึ่งมีจำนวนใกล้เคียงกับกลุ่มแรก เป็นผู้รับวัคซีนแล้วสามโดส และจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค หรือวัคซีนสูตรใหม่ จำนวน 1 โดส เป็นโดสที่ 4

ด้านผู้เข้าร่วมทดลองกลุ่มที่ 3 เป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ราว 200 คน และไม่เคยป่วยโรคโควิด-19 มาก่อน โดยพวกเขาจะได้รับวัคซีนสูตรใหม่ จำนวน 3 โดส

การเฝ้าระวังเชื้อไวรัสฯ ทำให้เราต้องเสาะหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อรักษาเกราะป้องกันระดับสูงสำหรับประชาชน และเราเชื่อว่าการพัฒนาและวิจัยค้นคว้าวัคซีนป้องกันเฉพาะสายพันธุ์ดังเช่นวัคซีนตัวนี้เป็นสิ่งสำคัญในการบรรลุเป้าหมายดังกล่าว” แคธริน แจนเซน รองประธานอาวุโสของไฟเซอร์กล่าว

ที่มา : ซินหัว

Back to top button