UREKA โชว์งบ 64 พลิกกำไร 20 ลบ. ลั่นปี 65 แกร่งรับ “ธุรกิจเม็ดพลาสติกรีไซเคิล-น้ำประปา”

UREKA ธุรกิจส่งสัญญาณ “เทิร์นอะราวด์” ชัด ตามคาดปี 64 พลิกมีกำไร 20.99 ล้านบาท อานิสงส์จากธุรกิจออกแบบวิศวกรรม ยอดขายเครื่องจักรทางการเกษตร โครงการ GNSS และกล้อง CTTV หนุน ขณะที่ปี 65 เข้าสู่โหมดเติบโตรอบใหม่ หลังได้ธุรกิจเม็ดพลาสติกรีไซเคิลเสริมแกร่ง และได้รับใบอนุญาติให้จำหน่ายน้ำประปา 20 ปี แย้มมีดีลร่วมลงทุนอีกหลายโปรเจคที่อยู่ระหว่างเจรจา หวังเข้ามาเสริมทัพรายได้ ผลักดันธุรกิจเติบโตอย่างแข็แกร่งและยั่งยืน


นางสาวสุนิสา จิระวุฒิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) หรือ UREKA เปิดเผยว่าหลังจากเข้ามานำทัพบริษัทในไตรมาส 3 ปี 2564 ที่ผ่านมา ที่ได้มีการปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่จนทำให้ UREKA พลิกกลับมามีกำไรอีกครั้ง

ทั้งนี้ภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2564 พลิกมีกำไรในรอบ 3 ปี โดยมีกำไรสุทธิ 20.99 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิ 106.09 ล้านบาท และมีรายได้รวม 159.10 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 122.88 ล้านบาท หรือ 339% เทียบปีที่ผ่านมามีรายได้รวม 36.22 ล้านบาท ถือเป็นการกลับมาเทิร์นอะราวด์ได้อย่างชัดเจน หลังจากบริษัทฯ ได้มีการปรับโครงสร้างองค์กร และการบริหารงานให้มีศักยภาพมากขึ้น ทำให้ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2565 บริษัทฯ เตรียมเพิ่มกำลังผลิตของ บริษัท เอ.พี.ดับเบิลยู. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือ A.P.W. ผู้ผลิตและจัดจําหน่ายเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ให้โตขึ้นเท่าตัว จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 40% เพิ่มขึ้นเป็น 80% เพื่อรองรับออเดอร์ทั้งในและต่างประเทศ สร้างฐานรายได้ให้มากขึ้น

ส่วนโครงการน้ำประปาของ บริษัท กิจการร่วมค้า ยูเรก้า ยูยู จำกัด  ซึ่งล่าสุดได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บริษัท โมเดิร์น ซินเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งหลังจากได้รับสัมปทานประกอบกิจการประปา และได้รับอนุญาติให้จำหน่ายน้ำประปาระยะเวลาสูงสุด 20 ปี คาดว่ารายได้จะเพิ่มขึ้นกว่า 80 ล้านบาทต่อปี โดยได้รับกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ ตำบลหนองกะขะ และ ตำบลพานทอง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ซึ่ง UREKA เป็นรายแรกและรายเดียวที่ได้สัมปทานในปี 2565  ซึ่งบริษัทฯจะเร่งพัฒนาแผนโครงการน้ำประปา พร้อมขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น จากความต้องการใช้น้ำประปาที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หนุนรายได้ประจำให้เติบโตระยะยาว

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้แปลงสภาพที่ออกใหม่ของบริษัท มีมูลค่าเสนอขายรวมไม่เกิน 1,000 ล้านบาท ให้แก่ Advance Opportunities Fund (“AO Fund”) และ Advance Opportunities Fund 1 (“AO Fund 1”) การระดมทุนครั้งนี้ เพื่อนำไปใช้เป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ และความสามารถในการรองรับการขยายตัวในกลุ่มบริษัท (Scalability) และ เป็นแหล่งเงินทุนเพื่อรองรับเพื่อใช้ลงทุนในโครงการใหม่ (High business growth) และเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและเสถียรภาพของฐานะทางการเงินของกลุ่มบริษัท

อย่างไรก็ดีบริษัทฯ มีแผนที่จะเข้าลงทุน หรือพัฒนาโครงด้านอื่นๆ อีกหลายโครงการ ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลและความเป็นไปได้ เพื่อกระจายความเสี่ยงธุรกิจและเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ สนับสนุนการเติบโตของบริษัทฯ ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของ UREKA ในรูปโฉมใหม่ที่ดียิ่งขึ้น เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและผู้ถือหุ้น

Back to top button