“จีน” สั่งระงับ Boeing 737-800 ขึ้นบิน หลังเครื่องไชน่าอีสเทิร์นตก

ทางการจีนสั่งระงับการใช้เครื่องบิน Boeing737-800 ทุกลำ หลังเครื่องบินไชน่าอีสเทิร์นประสบอุบัติเหตุตกระหว่างเดินทางออกจากคุณหมิงไปยังกวางโจว ซึ่งไร้วี่แววผู้รอดชีวิต


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังอุบัติเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินไชน่าอีสเทิร์น เที่ยวบินที่เอ็มยู5735 ประสบอุบัติเหตุตกที่เมืองอู๋โจว ในมณฑลกว่างซี ระหว่างเดินทางออกจากคุณหมิงไปยังกวางโจว พร้อมด้วยผู้โดยสารและลูกเรือ 132 คน ล่าสุดมีข่าวจากทีมกู้ภัยว่าไม่น่าจะมีผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

โดยทางการจีนได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายฉุกเฉินมากกว่า 600 นายเข้าไปยังพื้นที่ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินตกและเกิดไฟลุกไหม้ขนาดใหญ่ โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าไปถึงจุดเกิดเหตุเป็นชุด แรกและพยายามที่จะดับไฟที่เกิดขึ้นบนภูเขาหลังจากเครื่องบินตก  จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ รวมถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นอุบัติเหตุทางเครื่องบินครั้งใหญ่ในรอบ 12 ปีของจีน

ด้านสายการบินไชน่าอีสเทิร์นได้เปิดสายด่วนสำหรับให้ประชาชนสอบถามข้อมูลของผู้โดยสารเครื่องบินลำดังกล่าว พร้อมทั้งแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสียชีวิตของผู้โดยสารและลูกเรือ  นอกจากนี้ สายการบินไชน่าอีสเทิร์น ยังมีคำสั่งห้ามทำการบินเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ที่อยู่ในฝูงบินของบริษัททั้งหมด ขณะที่ทางการจีนก็สั่งระงับการใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวในประเทศทั้งหมด ซึ่งคาดว่ามีอยู่เกือบ 1,200 ลำแล้วเช่นกัน

ขณะที่บริษัทโบอิ้งออกแถลงการณ์รับทราบอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบินดังกล่าว โดยระบุว่ากำลังรวบรวมข้อมูลที่มีอยู่  พร้อมทั้งยืนยันว่าผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของบริษัทพร้อมจะให้การช่วยเหลือการสอบสวนที่นำโดยสำนักงานการบินพลเรือนของจีนต่อไป

จากข้อมูลการติดตามการเดินทางของเที่ยวบินพบว่า เครื่องบินลำดังกล่าวประสบอุบัติเหตุขณะบินอยู่บนท้องฟ้าห่างจากเป้าหมายเพียง 1 ชั่วโมงก่อนที่จะตกลงสู่พื้นดิน และแม้สภาพอากาศจะมีเมฆมาก แต่ทัศนวิสัยในการมองเห็นยังคงอยู่ในระดับดี

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์จีนว่า มีความเป็นไปได้สูงที่เครื่องบินจะสูญเสียพลังงานขณะทำการบิน ส่งผลให้นักบินสูญเสียการควบคุมเครื่องบิน ซึ่งนี่ถือเป็นความล้มเหลวทางเทคนิคที่ร้ายแรงมาก และทำให้เครื่องบินต้องตกลงด้วยความเร็วสูงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Back to top button