น้ำมันดิบ WTI ร่วง 4% กังวลจีนล็อกดาวน์ “เซี่ยงไฮ้” หวั่นกระทบดีมานด์

WTI ร่วงเฉียด 4% กังวลจีนล็อกดาวน์ "เซี่ยงไฮ้" กระทบดีมานด์น้ำมัน เตรียมาตรการล็อกดาวน์โควิดเป็นศูนย์บังคับใช้ไม่ให้ประชาชนออกจากบ้าน รวมถึงธุรกิจต่างๆ ถูกสั่งให้ปิดการดำเนินงาน และให้พนักงานทำงานที่บ้าน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาน้ำมันดิบ WTI ร่วงลงกว่า 3.5% ในช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีน ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนวิตกกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

อนึ่ง ณ เวลา 08.09 น. ตามเวลาประเทศไทยในวันนี้ สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ค. ร่วงลง 4.01 ดอลลาร์ หรือ 3.52% แตะที่ระดับ 109.89 ดอลลาร์/บาร์เรล เมืองเซี่ยงไฮ้ของจีนประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ครั้งใหญ่ โดยการล็อกดาวน์จะแบ่งเป็น 2 ส่วน และจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.

โดยสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของเมืองเซี่ยงไฮ้ระบุว่า การล็อกดาวน์ส่วนแรกจะมีขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 น.ของวันที่ 28 มี.ค.2565 ไปจนถึงเวลา 05.00 น.ของวันที่ 1 เม.ย.2565 โดยครอบคลุมพื้นที่ฝั่งตะวันออกและทางตอนใต้ของลุ่มแม่น้ำหวงผู่ เพื่อทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนเป็นวงกว้าง และการล็อกดาวน์ส่วนที่สองจะมีขึ้นตั้งแต่เวลา 03.00 น.ของวันที่ 1 เม.ย. 2565 ไปจนถึงเวลา 03.00 น.ของวันที่ 5 เม.ย. 2565 โดยครอบคลุมพื้นที่เขตแมืองทางฝั่งตะวันตกของลุ่มแม่น้ำหวงผู่

สำหรับมาตรการล็อกดาวน์ชั่วคราวครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และปกป้องชีวิตของประชาชน รวมทั้งให้เป็นไปตามเป้าหมายโควิดเป็นศูนย์ หรือ Zero-COVID ของรัฐบาลจีน ในระหว่างการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้ ประชาชนจะถูกสั่งไม่ให้ออกจากบ้าน ขณะที่การบริการด้านขนส่งสาธารณะและการบริการเรียกรถโดยสารจะถูกระงับ นอกจากนี้ รถยนต์ส่วนบุคคลจะไม่ได้รับอนุญาตให้วิ่งบนท้องถนน เว้นแต่กรณีที่จำเป็น

นอกจากนี้ ธุรกิจต่าง ๆ จะถูกสั่งให้ปิดการดำเนินงาน หรืออาจให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ยกเว้นธุรกิจที่ให้บริการของใช้ประจำวันแก่ประชาชนที่สามารถเปิดทำการได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแล

Back to top button