การ์ดตก! นทท.เล่นน้ำสงกรานต์ “ข้าวสาร” คึก ส่อถูกปรับ 40,000 บ. ร้านโดน 100,000 บ.

การ์ดตก! นักท่องเที่ยวแห่เล่นสงกรานต์ “ข้าวสาร” คึกคัก ตำรวจและเทศกิจต้องหาทางระงับการเล่นน้ำ หวั่นเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดหนัก หวั่นติดเชื้อโควิดพุ่ง เจอฝ่าฝืนประชาชนถูกปรับ 40,000 บ. ร้านค้าโดน 1 แสน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ช่วงค่ำวานนี้เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทยอยเดินทางมาเล่นน้ำ แม้ว่าสำหนักงานเขตพระนคร และคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร จะมีคำสั่งห้ามเล่นน้ำ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หากร้านใดที่ฝ่าฝืน ก็จะถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งปรับสูงสุด 100,000 บาท   ส่วนประชาชนที่ฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เทศกิจ ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบ ทำให้ร้านค้าทุกร้านปิดเพลงและงดฉีดน้ำทันที แต่ยังคงมีผู้ฝ่าฝืนกันตลอดเส้นทางถนนข้าวสาร โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเต็มพื้นที่ถนนข้าวสาร มีการใช้ปืนฉีดน้ำเป็นระยะ แต่ไม่มีการตั้งจุดเล่นน้ำอย่างถาวรแต่อย่างใด

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร ระบุว่า ข้าวสารปีนี้ไม่ได้ขออนุญาตจัดงานเทศกาลสงกรานต์จากรัฐบาล แต่นักท่องเที่ยวและลูกค้าที่ใช้บริการร้านอาหารสามารถเล่นน้ำได้ตามมาตรการของแต่ละร้านอาหาร ซึ่งแต่ละร้านจะมีมาตรการที่แตกต่างออกไป คาดว่าตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน 2565 นักท่องเที่ยวจะเข้าพื้นที่คึกคักขึ้น

ด้านนายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร เปิดเผยว่า เขตพระนครจึงได้ตักเตือนนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำแล้วเบื้องต้น  แต่หากเตือนแล้วไม่ปฏิบัติตาม ก็อาจมีการดำเนินคดีในความผิดข้อหา พ.ร.บ.โรคติดต่ออีกด้วย ซึ่งได้มีประกาศของทางกรุงเทพมหานคร ออกมาตรการการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.โรคติดต่อในการห้ามทำกิจกรรมดังกล่าวอีกด้วย

โดยรายงานข่าวว่า ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้หารือกับผู้ประกอบการสถานบริการถนนข้าวสาร ให้ปิดสถานบริการในเวลา 23.00 น. เนื่องจากคาดว่า ในช่วง 22.00 น.ยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในถนนข้าวสารจำนวนมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งผู้ประกอบการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศกิจ ลงพื้นที่ถนนข้าวสาร เร่งระงับการสาดน้ำ กระทั่งเวลา 24.00 น. นักท่องเที่ยวจึงได้เลิกเล่นน้ำ แต่ก็ยังจับกลุ่มกันอย่างเนืองแน่น และบางคนไม่สวมหน้ากากอนามัย

นอกจากนี้ บางพื้นที่ทั่วประเทศยังมีนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด-19 ร่วมกันสาดน้ำและใช้ปืนฉีดน้ำอย่างสนุกสนานในวันสงกรานต์ เช่น บริเวณซอยบางลา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ทำให้นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความกังวลใจต่อการกระทำดังกล่าว สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว พร้อมเน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการทั่วประเทศ กำชับส่วนราชการเฝ้าสังเกตประชาชนในพื้นที่ที่ห้ามเล่นน้ำวันสงกรานต์ ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. อย่างเคร่งครัด หลังมีการประเมินว่า หากประชาชนการ์ดตก ไม่มีมาตรการป้องกัน จะพบผู้ติดเชื้อแตะระดับ  1 แสนรายต่อวัน

Back to top button