“พลังงาน” เตรียมถก “กบง.” ปรับสูตร “ดีเซล” หวังดึงราคาลง 25 สต./ลิตร

“กระทรวงพลังงาน” เตรียมถก “กบง.” ภายในพ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาปรับลดสัดส่วนการผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 100% หรือ B100 ในน้ำมันดีเซลลง หวังดึงราคาลง 25 สต./ลิตร


นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ภายในเดือน พ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาปรับลดสัดส่วนการผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 100% หรือ B100 ในน้ำมันดีเซลลง จากปัจจุบันที่ กบง.กำหนดให้จำหน่ายดีเซลทุกชนิดเป็น ดีเซล B5 (น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 5% ในทุกลิตร) ตั้งแต่ 1 เม.ย.-30 มิ.ย.65

โดยจะปรับลดให้เหลือเพียง B3 (น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 3% ในทุกลิตร) ทั้งนี้เพื่อช่วยลดราคาขายปลีกดีเซลลง เนื่องจากปัจจุบันราคาน้ำมันดีเซลสูงขึ้น ขณะที่ราคา B100 ในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นมาก ดังนั้นผู้ประกอบการจะสามารถนำ B100 ไปส่งออกแทนการจำหน่ายในประเทศได้ เพราะปัจจุบันราคา B100 ในตลาดโลกมีราคาสูงถึง 62.74 บาท/ลิตร

นอกจากนี้ การปรับลดสัดส่วนการผสม B100 เหลือเป็นการจำหน่ายดีเซล B3 ซึ่งเป็นการปรับลดการใช้ในภาคพลังงานลงนั้น จะทำให้เกิดการหันไปใช้ในภาคบริโภคได้มากขึ้น และจะทำให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดปรับลดลงได้ด้วย แต่ทั้งนี้ จะต้องหารือกระทรวงพาณิชย์ เพราะอาจมีผลกระทบต่อปริมาณสต็อกน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ได้

อย่างไรก็ตาม การปรับลดสัดส่วน B100 ลง จาก B5 เหลือ B3 จะช่วยลดราคาน้ำมันดีเซลลงได้ประมาณ 25 สตางค์/ลิตร หากราคาน้ำมันโลกอยู่ระดับ 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่ยืนยันว่ายังไม่สามารถทำเป็น B0 หรือการจำหน่ายน้ำมันดีเซลโดยไม่ผสมเลยไม่ได้ เนื่องจากมีการใช้ไบโอดีเซลเป็นตัวหล่อลื่น ถ้าเปลี่ยนตัวหล่อลื่นราคาจะแพงกว่านี้

นายวัฒนพงษ์ กล่าวว่า ระหว่างนี้ กระทรวงพลังงานจะต้องรวบรวมข้อมูลและหารือกับกระทรวงพาณิชย์ และคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ เพื่อเสนอให้ได้ข้อสรุปและประกาศเป็นมติ กบง. ต่อไป

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กบง. ได้ปรับลดการจำหน่ายดีเซลจาก B7, B10 และ B20 เหลือเพียง B7 (น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 7% ในทุกลิตร) ตั้งแต่ 1 ธ.ค.64 – 31 มี.ค.65 เนื่องจากราคาน้ำมันโลกมีราคาแพงขึ้น ต่อมา กบง. ได้ปรับลดสัดส่วนการผสม B100 ในดีเซลลงอีกครั้งเหลือเพียงดีเซล B5 ตั้งแต่ 5 ก.พ.-31 มี.ค.65 เนื่องจากเกิดปัญหารัสเซียโจมตียูเครน ส่งผลให้ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้นไปอีก และล่าสุด กบง. สั่งให้คงการจำหน่าย B5 ต่อไป ระหว่าง 1 เม.ย.-30 มิ.ย.65

Back to top button