“พาณิชย์” แนะผู้ส่งออกไทย เจาะตลาดใหม่ “คาฟเอลเชค” 5 เดือนทะลุ 1.7 หมื่นล้าน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยผลสำรวจตลาดส่งออกใหม่ แนะผู้ส่งออกไทยหันเจาะตลาดเมืองคาฟเอลเชค เมืองรองของอียิปต์ มีศักยภาพสูง การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ดันยอดส่งออก 5 เดือนทะลุ 1.7 หมื่นล้านบาท


นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า นโยบายของกระทรวงพาณิชย์จะยังคงเดินหน้าเพิ่มกิจกรรมส่งเสริม และผลักดันการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศต่างๆ โดยล่าสุดได้มีการจัดกิจกรรมสัมมนาการค้าและการลงทุน ที่ทูตพาณิชย์ได้ร่วมมือกับหอการค้าเมืองคาฟเอลเชคจัดขึ้นเพื่อขยายโอกาสทางเศรษฐกิจ และสร้างเครือข่ายให้กับผู้ประกอบการไทยกับเมืองรองที่มีศักยภาพ โดยเมืองคาฟเอลเชคยินดีต้อนรับผู้ประกอบการไทยที่จะเข้ามาลงทุนและขยายโอกาสทางการค้า ทั้งด้านเกษตรกรรม อุตสาหกรรม การท่องเที่ยว

ทั้งนี้หาส่องดูศักยภาพของเมืองคาฟเอลเชค ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงไคโร มีประชากร 4 ล้านคน มีศักยภาพด้านเกษตรกรรม ประมง สามารถผลิตสินค้าประมงคิดเป็นสัดส่วน 40% เพื่อเลี้ยงตลาดภายในประเทศ และยังมีอุตสาหกรรมการผลิตหลายสาขาที่มีศักยภาพ ได้แก่ อาหารแปรรูป แยม/น้ำผลไม้ แหและอวน ก๊าซธรรมชาติ ชิ้นส่วนยานยนต์ เภสัชภัณฑ์ วัตถุดิบอาหารเสริมสำหรับสัตว์ ฟาร์มปลา รวมถึงตลาดค้าส่งสินค้าประมงที่ใหญ่ที่สุด

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันสินค้าส่งออกของไทยไปอิยิปต์ ในปี 65 ระหว่าง (ม.ค.-พ.ค. 65) มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 483.30 ล้านเหรียญสหรัฐ (คิดจากค่าเงินบาทล่าสุด 36.58 บาท/ดอลลาร์ ประมาณ 17,679.11 ล้านบาท) มีอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้น 7.83 % เพิ่มขึ้นจากปี 64 และสินค้าส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ อาหารทะเลกระป๋อง และแปรรูป รถยนต์ อุปกรณ์  นอกจากนี้ยังมีการส่งออกส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบและส่วนประกอบ ตามลำดับ

Back to top button