“ซันเทค” ขานรับ “กรอ.” ลุยกำจัด “ซากรถ” ครบวงจร ตั้งเป้าปี 66 เพิ่มกำลังผลิตเต็ม 100%

“ซันเทคฯ” บริษัทลูก MILL ขานรับ “กรอ.” พร้อมลุยบริหารจัดการซากรถยนต์แบบครบวงจร ลั่นมีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและเทคโนโลยี ตั้งเป้าปีหน้าเพิ่มกำลังการผลิตบริหารจัดการซากรถยนต์เต็ม 100% หรือ 3.6 หมื่นตัน/เดือน จากปัจจุบันเดินเครื่องอยู่ประมาน 1.5 หมื่นตัน/เดือน


นายทวันทว์ บุณยะวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันเทค รีไซเคิล แอนด์ ดีคาร์บอน จำกัด หนึ่งในธุรกิจของกลุ่มบริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MILL ดำเนินธุรกิจรีไซเคิลและบริหารจัดการกากขยะอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากการที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) ได้เปิดปฏิบัติการเชิงรุกในการบริหารจัดการซากทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ 1.ซากรถยนต์เก่า 2.ซากแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า และ 3.ซากโซลาร์เซลล์

โดยซันเทคฯ เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความพร้อมในการรับบริหารจัดการซากรถยนต์ มีกระบวนการจัดการที่สามารถรองรับได้สูงสุดกว่า 3.6 หมื่นตันต่อเดือน จากปัจจุบันที่เดินเครื่องอยู่ประมาณ 40% หรือ 1.5 หมื่นตันต่อเดือน ซึ่งในปีหน้าบริษัทฯมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตให้ได้เต็ม 100% เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากนโยบายของภาครัฐ

การที่ กรอ.ออกมาวางแนวทางที่ชัดเจนในการกำจัดซากดังกล่าว จะช่วยผลักดันให้เกิดผลในทางปฏิบัติมากขึ้น โดยเฉพาะกระบวนการนำซากรถยนต์เก่าในประเทศมารีไซเคิล” นายทวันทว์ กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทต้องนำเข้ารถยนต์เก่าจากต่างประเทศมารีไซเคิล โดยได้รับใบอนุญาตการนำเข้าและการกำจัดรถยนต์เก่าถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นผู้นำเข้ารายสำคัญอันดับต้น ๆ ของตลาด ซึ่งในอนาคตยังเห็นโอกาสในการนำรถยนต์เก่าในประเทศจำนวนมากมารีไซเคิล เนื่องจากมีรถยนต์ในประเทศที่อายุใช้งานนานกว่า 10 ปี ประมาณ 10 ล้านคัน

อย่างไรก็ตาม บริษัทซันเทคฯมีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและเทคโนโลยี  ซึ่งการบริหารจัดการซากรถยนต์โดยสามารถดำเนินการตั้งแต่ การถอด คัดแยก ชิ้นส่วนรถยนต์ โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมตามหลัก Zero waste โดยเมื่อทำการคัดแยกแล้ว ในส่วนของเหล็กจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการหลอมเพื่อนำเหล็กกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง สำหรับซากชิ้นส่วนต่างๆ ที่ไม่ใช่เหล็กทางบริษัทฯ มีใบอนุญาตในการแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงเพื่อป้อนให้แก่โรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมต่อไป

Back to top button