ไม่จบ! ป.ป.ช.จ่อเอาผิด “กนกวรรณ” เพิ่ม หลังรุกป่าเขาใหญ่อีก 4 แปลง

เลขาธิการ ป.ป.ช. เผย ป.ป.ช.เตรียมเอาผิด “กนกวรรณ วิลาวัลย์” เพิ่ม หลังพบถือครองที่ดินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อีก 4 แปลง ทั้งคดีอาญา และถอดถอนจากตำแหน่งทางการเมือง


นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิดทางอาญาคดีของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และแกนนำพรรคภูมิใจไทย กรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเขต จ.ปราจีนบุรี เพิ่มอีกหนึ่งคดี หลังจากถูกชี้มูลความผิดพร้อมกับนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นบิดาไปก่อนหน้านี้

โดยคดีใหม่นี้ เป็นกรณีถูกกล่าวหาร่วมกันดำเนินการออกโฉนดที่ดิน ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 4 แปลง รุกล้ำพื้นที่อุทยานชาติเขาใหญ่ และที่หลวงหวงห้ามของรัฐ โดยมิชอบด้วยกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ในการชี้มูลความผิดคดีนี้ของนางกนกวรรณ จะแบ่งออกเป็น 2 คดี คือคดีทางอาญาจะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ส่วนคดีฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ทางคณะกรรมการป.ป.ช.จะส่งศาลฎีกาพิจารณาเพิกถอนออกจากตำแหน่งด้วย

ส่วนคดีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเขต จ.ปราจีนบุรี ก่อนหน้านี้ของนางกนกวรรณ นายนิวัติไชย ระบุว่า ยังอยู่ในขั้นตอนของอัยการ ในการดำเนินการสั่งฟ้อง หากยื่นฟ้องต่อศาลแล้วและศาลประทับรับฟ้องก็ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่ทันที ขณะที่คดีของนักการเมืองอื่นๆ ที่บุกรุกพื้นที่ป่า กำลังเร่งพิจารณาคาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้จะมีคดีใหญ่ที่สามารถลงมติชี้มูลได้

Back to top button