“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! กังวลจีนซ้อมรบรอบเกาะ “ไต้หวัน”

“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! นักลงทุนกังวลจีนซ้อมรบบริเวณรอบเกาะ “ไต้หวัน” เพื่อตอบโต้ต่อการเดินทางเยือนกรุงไทเปของนางเพโลซี โดยการซ้อมรบจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 7 ส.ค.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดทรงตัววันนี้ โดยถูกกดดันจากการที่จีนจัดซ้อมรบบริเวณรอบเกาะไต้หวัน หลังการเดินทางเยือนของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,915.06 จุด ลดลง 17.13 จุด หรือ -0.06%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 20,283.59 จุด เพิ่มขึ้น 109.55 จุด หรือ +0.54% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,195.23 จุด เพิ่มขึ้น 6.19 จุด หรือ +0.19%

ทั้งนี้จีนได้ยิงขีปนาวุธดังกล่าวในการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเพื่อตอบโต้ต่อการเดินทางเยือนกรุงไทเปของนางเพโลซี โดยการซ้อมรบจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 7 ส.ค.

ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นแถลงว่า กองทัพจีนได้ยิงขีปนาวุธ 9 ลูกเมื่อวานนี้ และจำนวน 5 ลูกได้ตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น  (EEZ) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จีนได้ยิงขีปนาวุธตกลงในบริเวณดังกล่าว ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮาเตรูมะ

สำหรับการยิงขีปนาวุธของจีนส่งผลให้รัฐบาลญี่ปุ่นดำเนินการประท้วงทางการทูตต่อรัฐบาลจีน และเรียกร้องให้จีนยุติการซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวันโดยทันที

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) กล่าวว่า UN ให้การสนับสนุนหลักการจีนเดียว โดยยึดมั่นตามมติของที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ที่ 2758 ในปี 2514

นอกจากนี้ตลาดยังจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 258,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค. ต่ำกว่าระดับ 372,000 ตำแหน่งในเดือนมิ.ย. และคาดว่าอัตราว่างงานเดือนก.ค.จะทรงตัวที่ระดับ 3.6%

ส่วนความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจในภูมิภาควันนี้ นักลงทุนติดตามเกาหลีใต้รายงานข้อมูลดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนมิ.ย., การใช้จ่ายภาคครัวเรือนเดือนมิ.ย.ของญี่ปุ่น, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2 ของอินโดนีเซีย และธนาคารกลางอินเดียประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย

Back to top button