WP กำไร Q2 ทะลุ 40 ลบ. อานิสงส์ราคาก๊าซ-ยอดขาย LPG พุ่ง

WP โชว์ไตรมาส 2 กำไรทะลุ 40 ลบ. รับราคาก๊าซและปริมาณขาย LPG พุ่ง-ธุรกิจพลังงานเสริมทัพ เร่งเครื่องขยายธุรกิจ ดันรายได้ทั้งปีโตเข้าเป้า 5%


นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/2565 (สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2565) ของบริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 42.80 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.39 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 75.36% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยมีรายได้จากการขายและให้บริการเท่ากับ 3,482 ล้านบาท, รายได้อื่นๆ เท่ากับ 48 ล้านบาท ส่วนกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 195 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 62 ล้านบาท หรือคิดเป็น 46.7% ของปีก่อนหน้า เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากความต้องการใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะภาคครัวเรือนมีทิศทางฟื้นตัวอย่างชัดเจนตามการขับเคลื่อนของเศรษฐกิจรวมทั้งราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้มีความต้องการใช้ก๊าซทดแทนมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีจุดกระจายสินค้าภาคครัวเรือนที่ครอบคลุมถึง 165 แห่งทั่วประเทศ ทำให้สามารถกระจายสินค้าได้ครอบคลุมทุกพื้นที่มากขึ้น อีกทั้งยังทยอยรับรู้รายได้จากการลงทุนในธุรกิจติดตั้งระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 20 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีกำลังการผลิต 5 เมกะวัตต์

ทั้งนี้บริษัทฯ ประเมินแนวโน้มราคาก๊าซ LPG ในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ตามราคาตลาดโลก โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการการคลี่คลายของสถานการณ์โรคระบาด การเปิดประเทศ ส่งผลต่อแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของความต้องการ LPG ในประเทศ นอกจากนี้ยังมีการขยายตัวของการส่งออก ซึ่งทั้งหมดจะเป็นตัวสนับสนุนให้ยอดขายปี 2565 ของบริษัทฯ เติบโตได้ตามเป้าหมาย 5% ส่วนยอดขายก๊าซ LPG คาดเพิ่มเป็น 7.65 แสนตัน ขณะที่ปัจจุบันส่วนแบ่งการตลาดของแบรนด์ “เวิล์ดแก๊ส” อยู่ที่อันดับ 2 หรือคิดเป็น Market Share 19%

“ครึ่งปีแรกที่ผ่านมาอุตสาหกรรมก๊าซ LPG ฟื้นตัวอย่างชัดเจน โดยมีปริมาณการขายอยู่ที่ 385,615 ตัน เพิ่มขึ้น 11.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน ประกอบกับราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น มีผลให้ก๊าซ LPG กลับมาเป็นที่นิยม นอกจากนี้ ราคาขายก๊าซที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผลการดำเนินงานทั้งในส่วนของกำไรและรายได้ครึ่งปีแรกเติบโตอยู่ในทิศทางบวก ทำให้มั่นใจว่าภาพรวมทั้งปีของกลุ่มบริษัทฯ จะยังคงเติบโตตามเป้าที่ตั้งไว้ได้” นางสาวชมกมล กล่าว

Back to top button