ABM ลุยเชื้อเพลิงชีวมวลเต็มสูบ ดันรายได้ปี 66 แตะ 3.5 พันล้าน

ABM คาดปี 65 ยอดขายทะลุ 2.5 พันล้านบาท โต 30% เดินหน้าเชื้อเพลิงชีวมวลทุกกลุ่มสอดรับกระแสโลกร้อน ตั้งเป้ายอดขายปี 66 มีรายได้แตะ 3.5 พันล้าน พร้อมทั้งวางแผนการดำเนินงานช่วง 3 - 5 ปี ตั้งเป้ารายได้เพิ่มขึ้นปีละ 1,000 ล้านบาท


นางสาวธิญาดา เมฆพงษ์สาธร ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเชื้อเพลิงชีวมวล เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม – พฤศจิกายน 2565) ประสบความสำเร็จตามแผนที่วางไว้ โดยผลิตภัณฑ์เชื้อเพลงชีวมวลทั้ง 6 กลุ่ม ได้แก่ กะลาปาล์ม, เชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่ง, ขี้กบ, ขี้เลื่อย, ไม้สับ และไม้ยางพารา สามารถสร้างยอดขายเติบโตต่อเนื่อง เพื่อสอดรับกับกระแสโลกที่มุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-Zero CHG Emission)

โดยคาดว่าทั้งปี 2565 จะมีรายได้เติบโตเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้อยู่ที่ 2,500 ล้านบาท หรือโตขึ้นประมาณ 30%  จากปีที่ผ่านมามีรายได้อยู่ที่ จำนวน 1,900 ล้านบาท

“ภาพรวมธุรกิจในปีนี้เป็นที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ทั้งหมดมียอดขายเติบโตขึ้น โดยเฉพาะสินค้าน้องใหม่อย่าง “ไม้สับยูคาลิปตัส” ที่ ABM ได้ผลิตและเปิดตัวจำหน่ายเป็นปีแรก โดยมียอดสั่งซื้อจากต่างชาติเข้ามายาวจนถึงสิ้นปีนี้ ซึ่งมีอัตราการส่งออกทางเรือไปแล้ว 3-4 ลำ เนื่องจากอุตสาหกรรมกระดาษในตลาดจีนมีความต้องการเป็นอย่างมาก” นางสาวธิญาดา กล่าว

ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจในช่วงปี 2566 บริษัทตั้งเป้าหมายการขายอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านตัน จากปัจจุบันมียอดขายอยู่ที่ 6 แสนตัน และมีรายได้ประมาณ 3,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) อยู่ที่ 40% พร้อมทั้งวางแผนการดำเนินธุรกิจในช่วง 3 – 5 ปี ให้มีรายได้เพิ่มขึ้นปีละ 1,000 ล้านบาท

สำหรับความคืบหน้าโครงการ Energy Transformation พลังงานเชื้อเพลิงชีวมวล สร้างพลังงานสะอาด ลดโลกร้อน ว่า หลังจากที่ ABM ได้ร่วมลงนาม MOU กับ บริษัท แอท เอนเนอจี โซลูชั่น จำกัด หรือ AT energy การดำเนินธุรกิจได้เริ่มเจรจาทางธุรกิจกับลูกค้ามากขึ้น

ทั้งนี้ ทาง ABM ได้เตรียมพร้อมสนับสนุนเชื้อเพลิงชีวมวลให้กับทาง AT Energy อย่างเต็มรูปแบบ และในฐานะผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเชื้อเพลิงชีวมวล ABM ได้เล็งเห็นความสำคัญของเรื่องพลังงานทางเลือกเป็นอย่างมาก จึงแนะนำให้ลูกค้าเข้าถึงพลังงานทางเลือกได้ง่ายที่สุด ตั้งแต่การติดตั้ง Boiler หรือรับคำปรึกษาร่วมกับทาง AT Energy ลูกค้าก็สามารถใช้พลังงานสีเขียวได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังสามารถขายความเป็น “คาร์บอนเครดิต-ลดโลกร้อน” ให้ผลิตภัณฑ์ส่งออกไปสร้างมูลค่าเพิ่มได้ในต่างแดน

โดยบริษัทดำเนินธุรกิจสีเขียวมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง จึงมีความเชี่ยวชาญในเรื่องเชื้อเพลงชีวมวล โดยความร่วมมือของ ABM และ AT energy จึงเป็นการขยายธุรกิจให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น และนับว่าเป็นการผลักดันธุรกิจให้เป็นไปตามนโยบายของประเทศ เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่อากาศ นอกจากความร่วมมือดังกล่าว ABM พร้อมจับมือกับพันธมิตรต่างๆ มากขึ้น เพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบัน ABM อยู่ระหว่างเจรจาและศึกษาความเป็นไปได้กับพันธมิตรและพาร์ทเนอร์ที่มีวัตถุดิบช่วยเสริมธุรกิจบ้างแล้ว คาดว่าในเร็วๆ นี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ABM ขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ไว้วางใจและเชื่อมั่นในการดำเนินงานของบริษัทฯ มาตลอด ดังนั้น ABM จะพยายามดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

Back to top button