“ครม.” เคาะแผนเจรจา FTA “ไทย-อียู” สร้างแต้มต่อทางการค้า

“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” เผยว่า ครม. ให้ความเห็นชอบเข้าการร่วมเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี FTA ระหว่างไทย-อียู มีสมาชิก 27 ประเทศ จะสามารถแซงหน้าเวียดนามได้ เรื่องแต้มต่อทางการค้ากับประเทศต่างๆ


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบการเข้าร่วมเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งมีสมาชิก 27 ประเทศ โดยจะรีบแจ้งให้รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ของอียูรับทราบ เพื่อดำเนินการขอความเห็นชอบจากประเทศสมาชิกอียูทั้ง 27 ประเทศ เมื่อเสร็จสิ้นจะประกาศนับหนึ่งอย่างเป็นทางการร่วมกันระหว่างไทยกับอียูเดินหน้าเจรจา FTA ระหว่างกัน

โดยปัจจุบันไทยมีเอฟทีเอ 14 ฉบับ 18 ประเทศ ถ้าเพิ่ม FTA ไทยกับอียูอีกหนึ่งฉบับ จะเป็น 15 ฉบับและเพิ่มจำนวนประเทศเป็น 45 ประเทศ

ทั้งนี้ ถ้าอนาคตสามารถทำเพิ่มได้อีก 1-2 ฉบับ จะสามารถแซงหน้าเวียดนามได้ เรื่องแต้มต่อทางการค้ากับประเทศต่างๆ และการเร่งรัดส่งเสริมการลงทุนและเพิ่มการส่งออกต่อไปในอนาคต เอฟทีเอฉบับนี้สำคัญอย่างยิ่งรอมานานเป็น 10 ปี วันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเกือบก้าวสุดท้าย เพราะคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ผมเป็นผู้ดำเนินการต่อไป ตั้งเป้าร่วมกันตอนไปบรัสเซลส์เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จะเร่งประกาศนับหนึ่งภายในไตรมาสแรกของปีนี้ สหภาพยุโรปมีเอฟทีเอกับอาเซียนเพียง 2 ประเทศคือเวียดนามและสิงคโปร์ ถ้าสำเร็จเราจะเป็นประเทศที่ 3 ของอาเซียน

Back to top button