เปิดโผ 11 หุ้นเด่น รับอานิสงส์ “เทศกาลกินเจ” ลุ้นเม็ดเงินสะพัด 4.5 หมื่นล้าน

เปิดโผ 11 หุ้นเด่น รับอานิสงส์เทศกาลกินเจปี 2566 ช่วงวันที่ 15-23 ต.ค.66 จับตานักท่องเที่ยวจีนกลับมาคึกคัก ลุ้นเม็ดเงินสะพัด 4.5 หมื่นล้านบาท มองบวกต่อหุ้น TVO, LST, KASET, TMILL, MALEE, TIPCO, CPALL, TWPC, MAKRO, RBF และ NRF


ใกล้เข้าสู่เทศกาลกินเจปี 2566 โดยปีนี้ตรงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่ 15 – 23 ตุลาคม 2566 โดยคาดว่าบรรยากาศเทศกาลปีนี้คึกคักอย่างแน่นอน ผู้คนเริ่มกลับมาดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกิน เล็งเห็นถึงประโยชน์ทางด้านสุขภาพ รวมถึงความสะดวกในการหาซื้ออาหารเจที่หาซื้อได้ง่าย จากการเข้ามาของผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ในตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยยังได้รับความสนใจจากผู้บริโภค ทั้งกลุ่มคนไทยเชื้อสายที่สืบทอดเทศกาลต่อจากบรรพบุรุษ รวมถึงคนทั่วไป

ทั้งนี้ ประกอบกับรัฐบาลกระตุ้นนโยบายเศรษฐกิจโดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต้อนรับนักท่องเที่ยว ตามมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราหรือ “ฟรีวีซ่า” วันแรก

ขณะเดียวกัน นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชน คาดว่าเทศกาลกินเจในปี 2566 จะมีเงินสะพัดราว 44,558 ล้านบาท ขยายตัวจากปีก่อน 5.5% ถือว่าเติบโตสูงสุดในรอบ 10 ปี โดยเมื่อถามผู้ประกอบการถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทย ผู้ประกอบการ 50% มองว่า GDP ไทยปี 2566 ขยายตัว 2.51-3%

ดังนั้น “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” จึงทำการรวบหุ้นที่คาดว่าได้รับอานิสงส์จากเทศกาลกินเจมานำเสนอมุมมองของการลงทุนในช่วงนี้ เป็นกลุ่มธุรกิจอาหารเกี่ยวกับการปรุงอาหาร และกลุ่มบริการ ประกอบด้วย TVO, LST, KASET, TMILL, CPALL, TWPC, MAKRO, RBF และ NRF เป็นต้น

ส่วน MALEE, TIPCO อยู่ในกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเช่นกัน โดยจะมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและน้ำผักผลไม้ อาทิ โดยสินค้าประเภทนี้จะได้รับความนิยมและขายดีในช่วงเทศกาลกินเจเป็นอย่างมาก

บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TVO ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันถั่วเหลือง ตราองุ่น และวัตถุดิบอาหารสัตว์ ได้แก่ กากถั่วเหลือง, ดีฮัล ซอยมีล, ฟูลแฟตซอย, ดีฮัล ฟูลแฟตซอย รวมทั้ง เลซิติน ซอยฮัล น้ำมันข้าวโพด น้ำมันทานตะวัน น้ำมันคาโนลา และน้ำมันมะกอก

บริษัท ล่ำสูง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ LST ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์ม น้ำมันพืช ไขมันพืชผสม และเนยเทียม ผักและผลไม้แช่แข็งหรือบรรจุกระป๋อง น้ำผลไม้ กาแฟ เครื่องดื่มต่างๆ และซอสปรุงรส

บริษัท ไทยฮา จำกัด (มหาชน) หรือ KASET ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าทางการเกษตร และเกษตรแปรรูป เช่น ข้าว วุ้นเส้น โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป และวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออก

บริษัท ที เอส ฟลาวมิลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TMILL ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายแป้งสาลี ได้แก่ แป้งบะหมี่สด แป้งขนมปัง แป้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แป้งบิสกิต แป้งอเนกประสงค์ แป้งอาหารสัตว์ เป็นต้น ภายใต้ตราสินค้าของบริษัทเอง โดยเป็นการ spin off มาจาก TSTE

บริษัท มาลีกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MALEE ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TIPCO ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำแร่ธรรมชาติพร้อมดื่ม ภายใต้เครื่องหมายการค้าหลัก ออรา

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า 7-Eleven และให้สิทธิแก่ผู้ค้าปลีกรายอื่นในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และลงทุนในธุรกิจสนับสนุนธุรกิจร้านค้าสะดวกซื้อ อาทิ ผลิตและจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปและเบเกอรี่ ตัวแทนรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการ รวมถึงการลงทุนในธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบชำระเงินสดและบริการตนเองภายใต้ชื่อ “แม็คโคร”

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบชำระเงินสด และบริการตนเอง ภายใต้ชื่อ “แม็คโคร” ในการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคให้แก่ลูกค้าทั่วประเทศ โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ได้แก่ กลุ่มร้านค้าปลีกรายย่อย กลุ่มโฮเรก้า กลุ่มสถาบันต่าง ๆ และกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจบริการ

บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) หรือ TWPC ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง และผลิตภัณฑ์วุ้นเส้นและก๋วยเตี๋ยว เพื่อจัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ

บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ RBF ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร (Food Ingredients) ตามคำสั่งซื้อของลูกค้า และ ภายใต้ตราสินค้าของบริษัท เช่น อังเคิลบาร์นส์, เบสท์ โอเดอร์ และ super-find เป็นต้น

บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRF ซึ่งเป็นผู้ผลิตจัดหาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปรุงรสอาหาร อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงสำหรับประกอบอาหาร อาหารมังสวิรัติที่ไม่มีส่วนผสมของไข่และนม อาหารโปรตีนจากพืช และเครื่องดื่มสำเร็จรูปชนิดผงและน้ำ

Back to top button