โบรกเชียร์ “ซื้อ” MENA เป้า 2.76 บาท จับตากำไร Q4 ออลไทม์ไฮ แตะ 25 ล้าน

โบรกเชียร์ “ซื้อ” MENA เป้า 2.76 บาท จับตากำไรไตรมาส 4/66 “ออลไทม์ไฮ” แตะ 25 ล้านบาท ตามแผนรุกขยาย Fleet เพิ่มกว่า 100 คัน ฟาก “สุวรรณา ขจรวุฒิเดช” ย้ำไตรมาส 4/66 โตต่อเนื่องตามธุรกิจโลจิสติกส์ทุกประเภทขยายตัว มั่นใจดันผลงานปี 66 สร้างสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์


บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ระบุผ่านบทวิเคราะห์ (8 ธ.ค. 66) ว่า บริษัท มีนาทรานสปอร์ต จำกัด (มหาชน) หรือ MENA ผู้นำธุรกิจให้บริการขนส่งคอนกรีตผสมเสร็จด้วยรถมิกเซอร์ (Mixer) และรถเทรลเลอร์ (Trailer) รายใหญ่ของประเทศ โดยฝ่ายวิจัยคาดการณ์กำไรสุทธิไตรมาส 4/2566 ของ MENA จะทำจุดสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 25 ล้านบาท เติบโต 25% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน จากการขยาย Fleet เพิ่มกว่า 100 คันรวมถึงภาพรวมอุตสาหกรรมที่ฟื้นตัวพร้อมกับการชิงส่วนแบ่งการตลาดได้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ มองว่า MENA มีโอกาสเข้ารับงานจากผู้ประกอบการในธุรกิจ FMCG รายอื่นๆ เพิ่มเติม หลังมี Learning curve จากการบริหารบริษัท ทีดี เอ็มโลจิสติกส์ จำกัด หรือ TDM ในช่วงที่ผ่านมา อาทิ การลดปริมาณ Backhaul (วิ่งรถเปล่าหลังจากส่งสินค้าเสร็จ) โดยการหางานขนส่งจากโรงงานผู้ผลิตกลับเข้า DC เพิ่มเติม ในขณะแผนการเปิดศูนย์กระจายสินค้าของ CJ แห่งใหม่ในช่วงกลางปี 2567 น่าจะช่วยเพิ่มปริมาณขนส่งของ TDM เพิ่มเติมสำหรับรองรับการขยายสาขาในอนาคต และยังคงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมายปี 2567 ที่ 2.76 บาท

นางสุวรรณา ขจรวุฒิเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MENA กล่าวว่า แนวโน้มธุรกิจไตรมาส 4/2566 เชื่อว่าจะเติบโตได้ต่อเนื่อง จากธุรกิจโลจิสติกส์มีแนวโน้มขยายตัว โดยเฉพาะธุรกิจให้บริการขนส่งรถคอนกรีตผสมเสร็จด้วยรถผสมคอนกรีตหรือรถมิกเซอร์ (Mixer) ที่มีโอกาสเติบโตสูงจากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมก่อสร้าง รวมถึงแผนขยาย Fleet ธุรกิจ Mixer อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่แนวโน้มราคาน้ำมันที่ปรับลดลงและ TDM ได้รับอานิสงส์จากรายได้จากการที่ร้าน CJ มีการขยายสาขาที่เร่งตัวขึ้นอย่างมากในช่วงไตรมาส 4/2566 ทำให้มั่นใจแนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2566 จะเป็นไปตามเป้าหมายที่คาดไว้

ทั้งนี้ ณ วันที่ 30 กันยายน 2566 MENA มีรถขนส่งให้บริการ 752 คัน แบ่งเป็น รถมิกเซอร์ 546 คัน รถเทรลเลอร์ 61 คัน  หางพ่วงชนิดต่างๆ 108 หาง รถบรรทุกอาหารสัตว์ 23 คันและรถขนส่งควบคุมอุณหภูมิรวมอีก 14 คัน โดยมีแผนขยายฟลีทรถอย่างต่อเนื่อง มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในด้านการขนส่งทั้งในส่วนของรถมิกเซอร์ รถเทลเลอร์ รถควบคุมอุณหภูมิ และรถขนส่งสินค้าเฉพาะทางเพื่อต่อยอดห่วงโซ่คุณค่า ซึ่งตั้งเป้ามีรถพร้อมให้บริการอยู่ที่ 790 คัน ภายในสิ้นปี 2566 ขณะมาร์เก็ตแชร์ปัจจุบันอยู่ที่ 11%

Back to top button