DOD บุ๊กยอดขาย AWL พุ่ง หนุนรายได้ Q1 โต 45% แตะ 170 ล้านบาท

DOD โชว์ผลงานไตรมาส 1/67 รายได้เติบโต 45% แตะ 170 ล้านบาท หลังรับรู้ยอดขายจากบริษัทย่อย “ออสเวลไลฟ์” เต็มไตรมาส พร้อมส่งซิกไตรมาส 2 เตรียมเพิ่มลูกค้าใหม่และรับงานเพิ่ม ดันผลงานโตก้าวกระโดด


นายต่อลาภ ไชยเชาวน์ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD ผู้รับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารภายใต้ตราสินค้าของลูกค้า เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/67 บริษัทฯมีรายได้จากการขายรวมที่ 170.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 45.25% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 117.41 ล้านบาท โดยหลักๆ มาจากการรับรู้รายได้จากการขายของ บริษัท ออสเวลไลฟ์ จำกัด หรือ AWL ซึ่ง DOD ถือหุ้นใน 89.29% เข้ามาเต็มไตรมาส (ไตรมาส 1/66 มีการรับรู้รายได้จาก AWL ปลายไตรมาส)

อีกทั้งงานรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารภายใต้ตราสินค้าของลูกค้าได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวดีขึ้นส่งผลให้ประชาชนมีการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น โดยมีลูกค้าใหม่ๆ ที่เข้ามาจ้าง DOD เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ทำให้ฐานลูกค้าของบริษัทฯ มีความหลากหลายมากกว่าที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนการมีรายได้ที่มั่นคงและต่อเนื่องในอนาคต

ขณะที่มีอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 36.06% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 29.96% เนื่องจากการจัดจำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ของบริษัท อีกทั้ง มองว่าในอนาคตอัตรากำไรขั้นต้นจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากการออกสินค้าภายใต้แบรนด์ของบริษัทที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ด้วยการทำสื่อในการโฆษณาโปรโมทแบรนด์สินค้า ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในการขายและจัดจำหน่ายในไตรมาส 1/67 อยู่ที่ 23.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 104.45% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และระหว่างไตรมาสมีการปรับโครงสร้างองค์กร โดยการลดจำนวนพนักงานทำให้มีการจ่ายค่าชดเชยจำนวนกว่า 8 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นครั้งเดียว (One Time Expenses) อย่างไรก็ตามบริษัทฯยังคงพลิกมามีกำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 1/67 อยู่ที่ 0.25 ล้านบาท เทียบกับปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 17.93 ล้านบาท

สำหรับในช่วงไตรมาส 1/67 บริษัทฯ ได้มีการเซ็นสัญญารับจ้างผลิตสินค้าใหม่ๆ เพิ่มประมาณ 15 SKU (ออกสินค้าใหม่ 5 SKU ต่อเดือน) ขณะที่ในไตรมาสนี้บริษัทฯ ยังได้มีการขยายฐานลูกค้าไปในกลุ่มที่ส่งสินค้าออกไปขายในต่างประเทศ ซึ่งในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เริ่มผลิตสินค้าให้กับลูกค้าเพื่อส่งออกไปขายในประเทศออสเตรเลียถือเป็นการกระจายฐานของกลุ่มลูกค้า และเชื่อว่าในอนาคตลูกค้ากลุ่มนี้จะเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ด้วยการแข่งขันในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารเสริมที่รุนแรงมากขึ้นโดยเฉพาะด้านราคาอาจจะส่งผลกระทบให้คุณภาพของสินค้าลดลงอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ แต่สำหรับ DOD มีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าและให้ราคาที่สามารถแข่งขันได้ รวมถึงไม่ลดคุณภาพของสินค้า ทำให้สินค้าที่บริษัทผลิตนั้นได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค มีการกลับมาซื้อซ้ำส่งผลให้แบรนด์ของลูกค้ามีการเติบโตอย่างยั่งยืน

อีกทั้งสามารถออกสินค้าใหม่ให้แก่ลูกค้าได้เพราะบริษัทมีทีมวิจัยและพัฒนา (R&D) ที่มีคุณภาพในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งในส่วนของสารสกัดใหม่ๆ ที่อยู่ในกระแส และปรับกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

“ทิศทางการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/67 จะดีขึ้นกว่าช่วงไตรมาส 1/67 เพราะบริษัทฯ สามารถรักษาฐานลูกค้าเดิมและเพิ่มลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง อาทิ ลูกค้าในกลุ่มคลีนิคเสริมความงามและท็อปเซลบนแพลตฟอร์มติ๊กต๊อก เป็นต้น ดังนั้น บริษัทฯ จึงคาดว่าในไตรมาส 2/67 ผลการดำเนินงานจะเติบโตแบบก้าวกระโดดได้”  นายต่อลาภ กล่าว

Back to top button