“พิชัย” น้อมรับคำเตือน “ธปท.” ไร้กังวล “หนี้สาธารณะ” ชนเพดาน ย้ำยังบริหารได้

“พิชัย ชุณหวชิร” น้อมรับคำเตือน “ธปท.” ปมเพิ่มกรอบวงเงินงบประมาณปี 68-71 ชี้ไม่กังวลหนี้สาธารณะชนกรอบเพดาน ยืนยันยังอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (29 พ.ค. 67) นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตือนรัฐบาลหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบการปรับแผนการคลังระยะปานกลาง (ปีงบประมาณ 2568-2571) ทำให้กรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมอยู่ที่ 1.22 แสนล้านบาท ซึ่งใกล้จะเต็มเพดานหนี้สาธารณะที่ 70% และอาจไม่มีช่องในการรับมือหากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นในอนาคต ว่า เป็นคำเตือนที่ดี เพราะในช่วงวิกฤต แปลว่าเราต้องมีความเพียงพอของฐานะเงินในคงคลัง อย่างไรก็ตามหากเทียบระหว่างรัฐบาลไม่ดำเนินการอะไรเลย กับดำเนินการบ้าง อันไหนจะมีผลต่อเศรษฐกิจมากกว่ากัน

“แน่นอนถ้าเราไม่ทำอะไรเลย เงินคงคลังก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เทียบกับทำแล้วเศรษฐกิจเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นคำเตือนที่ดีเราจะรับไปดูอย่างละเอียด เพราะในแง่ของเงินคงคลังแล้ว เราต้องนึกถึงเสถียรภาพไปด้วย และไม่ได้กังวลผลกระทบต่อระดับหนี้สาธารณะว่าจะชนกรอบเพดาน 70% เพราะระดับหนี้ยังอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ในกรอบ 4-5 ปีข้างหน้า” นายพิชัย กล่าว

นายพิชัย ยังระบุว่า ครม.ได้เห็นชอบปรับแผนการคลังระยะปานกลาง โดยในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ 2567 วงเงิน 1.22 แสนล้านบาท ในรายละเอียดจะมีการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ปี 2567 วงเงิน 1.12 แสนล้านบาท และจะจัดเก็บรายได้เพิ่มเติมอีก 1 หมื่นล้านบาท ทำให้กรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมอยู่ที่ 1.22 แสนล้านบาท เพื่อนำเงินมากระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต วงเงินรวม 5 แสนล้านบาท

นอกจากนี้นายพิชัย ยังเปิดเผยอีกว่า กระทรวงการคลังเตรียมหารือร่วมกับกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ถึงแนวทางและหลักเกณฑ์ฟื้นกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เพื่อกระตุ้นให้ตลาดหุ้นไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นเดือนหน้าหรือไม่ หากทาง FETCO พร้อมก็สามารถนัดมาได้ทันที เพราะมีความพร้อมอยู่แล้ว

Back to top button