
ผู้ถือหุ้น RSXYZ ไฟเขียวเพิ่มทุน “PP-General Mandate” พร้อมซื้อ Bitcoin 168 ล้านบาท
ผู้ถือหุ้น RSXYZ ไฟเขียว อนุมัติการเพิ่มทุนทั้ง PP และ General Mandate พร้อมซื้อ Bitcoin มูลค่า 168 ล้านบาท สู่เป้าหมาย 3,333 BTC ภายใน 3 ปี
บริษัท อาร์เอสเอ็กซ์วายแซด จำกัด (มหาชน) หรือ RSXYZ เปิดเผยว่าที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น (EGM) มีมติอนุมัติการเพิ่มทุนของบริษัทฯ โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 170 ล้านหุ้น เสนอขายให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement หรือ PP) จำนวน 5 ราย ในราคาหุ้นละ 1.10 บาท รวมมูลค่า 187 ล้านบาท (ประมาณ 5.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เรียกชำระภายในเดือนตุลาคม 2568
โดยเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนครั้งนี้ ประมาณ 90% หรือมูลค่า 168 ล้านบาท จะนำไปใช้ซื้อ Bitcoin ภายใต้กลยุทธ์ Bitcoin Treasury ของ RSXYZ โดยมีแผนทยอยลงทุนจนแล้วเสร็จภายในปี 2570 เพื่อก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทจดทะเบียนไทยที่ถือครอง Bitcoin มากที่สุด ตั้งเป้าถือครองรวม 3,333 BTC ภายใน 3 ปี
อีกประมาณ 10% ของเงินเพิ่มทุน คิดเป็นมูลค่า 19 ล้านบาท จะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อสนับสนุนโครงการใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Bitcoin, Web3 และธุรกิจโทเคน
ทั้งนี้ ที่ประชุมผู้ถือหุ้นยังได้อนุมัติการจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนแบบ General Mandate จำนวน 163 ล้านหุ้น เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการระดมทุนในอนาคต และเสริมความแข็งแกร่งให้กับฐานทุนของบริษัทฯ