
บอร์ด RPH ไฟเขียวควัก 100 ล้าน ซื้อหุ้นคืนรอบ 2 เริ่ม 15 ม.ค.นี้
บอร์ด RPH อนุมัติซื้อหุ้นคืนรอบ 2 วงเงิน 100 ล้านบาท ซื้อไม่เกิน 20.45 ล้านหุ้น เริ่ม 15 ม.ค.–13 ก.ค.69 หวังเพิ่มอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน
บริษัท โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จำกัด (มหาชน) หรือ RPH แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 1/2569 ประชุมเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2569 ได้มีมติอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืน (Treasury Stock) เพื่อบริหารทางการเงิน ครั้งที่ 2 วงเงินสูงสุดที่ใช้ในการซื้อหุ้นคืนไม่เกิน 100 ล้านบาท และจำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนไม่เกิน 20.45ล้านหุ้น ซึ่งจำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนคิดเป็นจำนวนร้อยละ 3.75 ของจำนวนหุ้นที่ จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัท โดยมีกำหนดระยะเวลาที่จะซื้อหุ้นคืนตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2569 ถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2569
โดยเหตุผลในการซื้อหุ้นคืน เพื่อเป็นการบริหารสภาพคล่องส่วนเกินของบริษัท โดยวงเงินที่ใช้ในการดำเนินโครงการครั้งนี้เป็นเงินทนที่คงเหลือภายหลังจากบริษัทได้ดำเนินการบริหารจัดการและวางแผนทางการเงิน รวมถึงการกันเงินทนสำรองเพื่อรองรับการดำเนินงานและความเสี่ยงต่าง ๆ ของบริษัทเรียบร้อยแล้ว
อีกทั้งเพื่อเพิ่มอัตราผลตอบแทนให้แก่ส่วนของผู้ถือหุ้น (Retum on Equiby ROE) อัตราทำไรต่อหัน (Eamings per Share:EPS) และมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น (Book Value per Share) ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหันของบริษัท ทั้งนี้ การนำทันที่บริษัทได้ซื้อคืนมาหักออกจากจำนวนหันที่ชำระแล้ว จะส่งผลให้ผลตอบแทนต่อผู้ถือหันโดยรวมปรับตัวดีขึ้น
นอกจากนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ถือหันและนักลงทนถึงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และความสามารถในการบริหารจัดการเงินทุนของบริษัทอย่างมีประสิทธิภาพ
อนึ่งก่อนหน้านี้บริษัทได้ประกาศโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อการบริหารทางการเงินครั้งแรกโดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 5/2567 ประชุมเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2567 ได้อนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืน เพื่อบริหารทางการเงิน (Treasury Stock) มีกำหนด ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2567 ถึงวันที่ 12 มิถุนายน 2568 ภายในวงเงินจำนวนไม่เกิน 200 ล้านบาท และจำนวน หุ้นที่จะซื้อคืนไม่เกิน 35 ล้านหุ้น ซึ่งจำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนคิดเป็นจำนวนร้อยละ 6.41 ซึ่งไม่เกินร้อยละ 10 ของจำนวนหุ้นที่ จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัท
