
“สเปน” เฝ้าระวังเข้ม! พบผู้เสี่ยงติด “ไวรัสฮันตา” รายที่ 2 โยงเรือ MV Hondius
“สเปน” พบผู้สัมผัสเสี่ยงติดไวรัสฮันตารายที่ 2 โยงเรือสำราญ MV Hondius เป็นหญิงในกาตาลุญญาที่โดยสารเที่ยวบินเดียวกับนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิต ล่าสุดยังไร้อาการและอยู่ภายใต้การสังเกตแพทย์แล้ว
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศสเปนเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (8 พ.ค.) ว่า ขณะนี้ทางการได้ตรวจพบผู้สัมผัสที่ต้องเฝ้าระวังเป็นรายที่ 2 ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสฮันตา (Hantavirus) บนเรือสำราญ MV Hondius หลังจากผลการตรวจสอบพบว่า มีหญิงรายหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในแคว้นกาตาลุญญา ได้ร่วมโดยสารในเที่ยวบินเดียวกันกับนักท่องเที่ยวชาวดัตช์ที่เสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าวไปก่อนหน้านี้
ด้าน ศูนย์ประสานงานด้านการแจ้งเตือนและภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขของสเปน (CCAES) ออกมาระบุถึงรายละเอียดเพิ่มเติมว่า หญิงคนดังกล่าวยังไม่มีการแสดงอาการป่วยใดๆ ในปัจจุบัน ส่วนสาเหตุที่ก่อนหน้านี้รายชื่อของเธอไม่ได้ถูกระบุรวมอยู่ในกระบวนการติดตามผู้สัมผัสตั้งแต่แรกนั้น เป็นผลมาจากการที่มีการสับเปลี่ยนที่นั่งระหว่างการโดยสารบนเครื่องบิน
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยืนยันว่า ขณะนี้หญิงรายดังกล่าวได้เข้าเกณฑ์เป็นผู้สัมผัสที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางเฝ้าระวังระดับชาติฉบับใหม่ที่เพิ่งได้รับการอนุมัติใช้ และหลังจากนี้เธอจะอยู่ภายใต้การสังเกตอาการทางการแพทย์อย่างใกล้ชิดต่อไป