ECB ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ครั้งแรกรอบ 3 ปี หวังสกัดเงินเฟ้อ

ECB มีมติขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2566 รับแรงกดดันเงินเฟ้อจากความขัดแย้งตะวันออกกลาง ดันดอกเบี้ยเงินฝาก 2.25%


ธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมวันนี้ ตามการคาดการณ์ของตลาด โดยเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2566 เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่เกิดจากการทำสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

การประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากอยู่ที่ระดับ 2.25% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อยู่ที่ระดับ 2.65% ส่วนอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์อยู่ที่ระดับ 2.40%

สภาบริหารของ ECB ระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นเพื่อป้องกันแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เกิดจากการทำสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

สงครามในตะวันออกกลางกำลังทำให้เกิดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ และการตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้มีความเหมาะสมภายใต้สถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะกลางของยูโรโซน

ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในยูโรโซน เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.2% ในเดือนพ.ค.จากระดับ 3.0% ในเดือนเม.ย. ทำให้เกิดความกังวลว่า ความขัดแย้งในตะวันออกกลางอาจกดดันให้ผู้ผลิตและผู้ค้าปลีกต้องปรับขึ้นราคาสินค้าในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงเพื่อรักษาระดับผลกำไรของบริษัท

Back to top button