“คราฟท์เบียร์” บุก “ศบค.” ยื่น 6 ข้อเยียวยาผู้ประกอบการ กระทบคำสั่งห้ามนั่งดื่มในร้าน

“คราฟท์เบียร์” บุก “ศบค.” ยื่น 6 ข้อเยียวยาผู้ประกอบการ กระทบคำสั่งห้ามนั่งดื่มในร้าน


ตัวแทนสมาคมคราฟต์เบียร์ ได้เดินทางมายื่นหนังสือที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อเรียกร้องขอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ผ่อนปรนให้เปิดกิจการได้ และขอมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการ จากคำสั่งห้ามซื้อขายแอลกอฮอล์เพื่อบริโภคภายในร้าน

โดยระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการรายย่อยที่ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคราฟท์เบียร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลไม่น้อยกว่า 300 ร้าน และมีผู้ได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 5,000 ราย ประมาณมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นราว 150 ล้านบาท/เดือน

“ปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ตัวแทนผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่าย บริษัทขนส่ง บริษัทให้เช่าคลังสินค้า ร้านค้า พนักงานประจำและพนักงานจ้างรายวัน” นายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมคราฟท์เบียร์ระบุ

ดังนั้น สมาคมฯ ขอเสนอมาตรการเพื่อบรรเทาและเยียวยาผลกระทบ ดังต่อไปนี้

1.ผ่อนปรนให้สามารถขายแอลกอฮอล์เพื่อบริโภคในร้านค้าได้ โดยมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มข้นตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข

2.ผ่อนปรนการบังคับใช้กฎหมาย ห้ามเปลี่ยนแปลงบรรจุภัณฑ์ โดยอนุญาตให้ร้านค้าสามารถจำหน่ายเบียร์สดในบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำกลับไปบริโภคที่บ้านได้

3.ชะลอการบังคับใช้กฎหมายห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางสื่ออิเล็กทรอนิคส์ เพื่อให้ร้านค้าสามารถจำหน่ายสินค้าทางช่องทางออนไลน์ โดยยังบังคับให้ผู้ขายต้องตรวจสอบอายุของผู้ซื้อสินค้าให้เป็นไปตามกฎหมาย

4.ผ่อนปรนให้ร้านค้าสามารถโพสต์รูปสินค้า และอธิบายสินค้าทางสื่อโซเซียลได้

5.อนุญาตให้ผู้ประกอบการชะลอการจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มและนำส่งประกันสังคม

6.อนุญาตให้ผู้นำเข้า สามารถแบ่งชำระภาษีสรรพสามิตและภาษีนำเข้าเป็นงวดๆ เพื่อบรรเทาปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน

หลังจากได้ยื่นหนังสือต่อสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ทางตัวแทนผู้ประกอบการได้นำคราฟท์เบียร์และเบียร์สดมาเททิ้ง เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ด้วย

Back to top button