กทม.สั่งปิด 6 ตลาดย่านบางแค 3 วัน บิ๊กคลีนนิ่ง-ขยายเวลาตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงถึง 26 มี.ค.


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม.จะปิดตลาดย่านบางแคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ ตลาดสิริเศรษฐนนท์ (แสงฟ้าเก่า) ตลาดศูนย์การค้าบางแค ตลาดกิตติ ตลาดภาสม ตลาดใหม่บางแค และตลาดวันเดอร์เป็นเวลา 3 วัน (16-18 มี.ค.64) จากนั้นจะประเมินผลจากการตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงหากพบว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จะพิจารณาขยายวันปิดต่อไป

โดยในวันพรุ่งนี้ (16 มี.ค.64) สำนักงานเขตบางแค จะจัดเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดตลาดย่านบางแค ทั้ง 6 แห่ง ตั้งแต่ 09.00 น. เป็นต้นไป โดยในช่วงเช้าจะทำความสะอาด (แบบแห้ง) ปัดกวาด และในช่วงบ่ายจะดำเนินการฉีดล้าง ขัด และฆ่าเชื้อ ด้วยน้ำและน้ำยาบริเวณพื้นผิวสัมผัสที่มีความเสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อโรคและบริเวณโดยรอบ

นอกจากนี้ กทม.ได้ขยายวันให้บริการตรวจคัดกรองเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง 6 ตลาด ไปจนถึงวันที่ 26 มี.ค.64 ซึ่งเดิมจะดำเนินการในวันที่ 15-16 มี.ค.นั้นเนื่องจากขณะนี้ มีประชาชนมารอรับการตรวจเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อลดความหนาแน่น กรุงเทพมหานครจึงได้ขยายวันให้บริการตรวจคัดกรองเชิงรุกด้วยรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 26 มี.ค.64 นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนจากสถาบันป้องกันโรคเขตเมือง (สปคม.) มาร่วมตรวจ ทำให้สามารถให้บริการ SWAB ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้ถึง 1,000 คนต่อวัน

ทั้งนี้ ประชาชนที่มีความเกี่ยวพันกับตลาดในพื้นที่ดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.-13 มี.ค.64 ขอความร่วมมือให้เข้าระบบคัดกรอง BKK COVID-19 และเตรียมพร้อมบัตรประชาชน และหากมีสมาร์ทโฟนจะช่วยให้การลงทะเบียนรวดเร็วยิ่งขึ้น และเมื่อเข้ารับบริการตรวจค้นหาเชื้อทางโพรงจมูก (SWAB) สามารถเข้ารับบัตรคิวได้ตั้งแต่เวลา 07.30 น. โดยจะกำหนดช่วงเวลาการรับบริการตามหมายเลขบัตรคิว เพื่อลดความแออัดขณะรอตรวจ และเริ่มตรวจคัดกรองด้วย SWAB ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

Back to top button