
ROH แจงงบปี 68 ผู้สอบไม่ให้ความเห็น ชงยืดหนี้ “GRAND” 4 พันล้าน โหวต 7 ก.ค.นี้
ROH แจง ตลท. ปมผู้สอบบัญชีไม่แสดงความเห็นงบปี 68 กางแผนอุ้ม GRAND ขยายเวลายืดหนี้กู้ยืม 4 พันล้านบาท ออกไปอีก 2 ปี ชงผู้ถือหุ้นโหวตอนุมัติ 7 ก.ค.นี้ พร้อมล้อมคอกเข้มเกณฑ์ดีลเกี่ยวโยงกัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH ชี้แจงข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กรณีผู้สอบบัญชีไม่แสดงความเห็นต่องบการเงินประจำปี 2568 และการที่ ตลท. ขอให้บริษัทชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2569
บริษัทระบุถึงที่มาและการประเมินความเสี่ยงของการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติมแก่บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAND รวมถึงรายการเดิมที่เคยให้ความช่วยเหลือ การติดตามหนี้ และเงินให้กู้ยืมระยะยาวที่จะครบกำหนดในเดือนกรกฎาคม 2569
ROH ระบุว่า ในช่วงต้นปี 2568 บริษัทมีสภาพคล่องส่วนเกินอยู่ในรูปเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคารพาณิชย์ในประเทศที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยราว 0.20–0.30% ต่อปี ขณะที่บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือ PF ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่สูงสุดของกลุ่ม และ GRAND มีความต้องการใช้เงินกู้ระยะสั้น จึงทำให้บริษัทพิจารณาให้เงินกู้ยืมแก่ PF และ GRAND เพื่อบริหารสภาพคล่องและเพิ่มผลตอบแทนของบริษัท
อย่างไรก็ตาม บริษัทระบุว่า GRAND ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท ได้รับผลกระทบจากภาวะชะลอตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ส่งผลให้ผลประกอบการขาดทุน และไม่สามารถระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้ได้ตามแผน รวมถึงสถาบันการเงินมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของกลุ่ม GRAND
บริษัทจึงยังคงให้ความช่วยเหลือทางการเงินต่อเนื่องถึงไตรมาส 2 ปี 2569 โดย GRAND ได้ขอขยายระยะเวลาชำระคืนเงินกู้วงเงินไม่เกิน 4,000 ล้านบาทออกไปอีก 2 ปี พร้อมระบุแนวทางการระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้แปลงสภาพและหุ้นเพิ่มทุน รวมถึงการปรับโครงสร้างทางการเงินและจำหน่ายสินทรัพย์เพื่อชำระหนี้
ทั้งนี้ GRAND คาดว่าจะสามารถทยอยชำระคืนเงินกู้ได้ภายในปี 2569 ขณะที่ PF ได้ชำระคืนเงินกู้และดอกเบี้ยครบถ้วนแล้ว และ GRAND ได้ทยอยชำระบางส่วนแล้ว ขณะที่ GGG ยังมียอดคงค้างประมาณ 72 ล้านบาท
ROH ระบุเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการบริษัทมีมติเสนอที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2569 ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2569 เพื่อพิจารณาอนุมัติการขยายระยะเวลาเงินให้กู้แก่ GRAND วงเงินไม่เกิน 4,000 ล้านบาท และให้สัตยาบันรายการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่บุคคลที่เกี่ยวโยงกัน
คณะกรรมการตรวจสอบเห็นว่ารายการดังกล่าวเข้าข่ายรายการที่เกี่ยวโยงกันตามประกาศที่เกี่ยวข้อง จึงมีการแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงินอิสระจากบริษัท บียอนด์ แอดไวเซอร์ จำกัด เพื่อจัดทำความเห็นประกอบการพิจารณาของผู้ถือหุ้น
นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างทบทวนและปรับปรุงมาตรการกำกับดูแลการทำรายการที่เกี่ยวโยงกัน รวมถึงมาตรการป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์ให้มีความรัดกุมมากขึ้น พร้อมกำหนดให้มีการเปิดเผยข้อมูลและปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัดต่อไป

