“ทรัมป์” ประกาศขึ้นภาษี “เกาหลีใต้” เป็น 25% หลังรัฐสภาโสมขาว ให้สัตยาบันดีลการค้าล่าช้า

ทรัมป์ประกาศปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากเกาหลีใต้เป็น 25% ครอบคลุมสินค้าในหลายหมวด อาทิ รถยนต์ ไม้แปรรูป และยา เพื่อกดดันฝ่ายนิติบัญญัติเร่งรับรองข้อตกลง หลังการให้สัตยาบันข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ล่าช้า


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผ่านแพลตฟอร์ม Truth Social ในวันที่ 27 มกราคม 2569 เวลา 04.57 น. ตามเวลาไทย ระบุว่า สหรัฐฯ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับข้อตกลงทางการค้า โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการลดภาษีศุลกากรของตนอย่างรวดเร็วตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ และคาดหวังให้ประเทศคู่ค้าปฏิบัติตามในลักษณะเดียวกัน

ทรัมป์ระบุว่า สหรัฐฯ และประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้บรรลุ ข้อตกลงการค้าเสรี (Free Trade Agreement: FTA) ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 และมีการยืนยันเงื่อนไขอีกครั้งระหว่างการเยือนเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2568 อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ รัฐสภาเกาหลีใต้ยังไม่ให้สัตยาบันข้อตกลงดังกล่าว

ด้วยเหตุนี้ สหรัฐฯ จึงประกาศปรับเพิ่มภาษีศุลกากรต่อสินค้านำเข้าจากเกาหลีใต้ จากเดิม 15% เป็น 25% ครอบคลุมสินค้าหลัก อาทิ รถยนต์ ไม้แปรรูป และยา รวมถึงการจัดเก็บภาษีตอบโต้ในสินค้าประเภทอื่นทั้งหมด โดยระบุว่า แม้การให้สัตยาบันจะเป็นอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ แต่สหรัฐฯ จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางการค้า

นักวิเคราะห์ต่างประเทศประเมินว่า ท่าทีดังกล่าวอาจเพิ่มแรงกดดันทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ในระยะสั้น และอาจกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมส่งออกสำคัญของเกาหลีใต้ หากมาตรการภาษีมีผลบังคับใช้จริง

Back to top button