แบงก์ชาติปรับ “เอนี่เพย์” 1.82 ล้าน ฝ่าฝืนกฎระบบชำระเงิน

ธปท. ปรับบริษัทเอนี่เพย์ รวมกรรมการ กว่า 1.82 ล้านบาท หลังฝ่าฝืนหลักเกณฑ์ระบบการชำระเงิน พร้อมยืนยันบริษัทดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (6 มี.ค.69) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะผู้กำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจบริการการชำระเงิน ภายใต้พระราชบัญญัติระบบการชำระเงิน พ.ศ. 2560 แจ้งผลการดำเนินการปรับทางปกครองต่อ บริษัท เอนี่เพย์ จำกัด (AnyPay) จำนวน 1 ราย

บริษัทเอนี่เพย์ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจการให้บริการรับชำระเงินแทน และสนับสนุนบริการแก่ผู้รับบัตร ไม่จัดให้มีการตรวจสอบการควบคุมภายใน การบริหารความเสี่ยง การตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยทางระบบสารสนเทศ รวมถึงงบการเงิน และรายงานรายชื่อผู้ถือหุ้นและสัดส่วนการถือหุ้น 10 อันดับแรก ภายในระยะเวลาที่กำหนด

การกระทำดังกล่าวถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ ธปท. ประกาศกำหนด อันเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 24 และมาตรา 26 แห่ง พ.ร.บ.ระบบการชำระเงิน ส่งผลให้ธปท. ปรับบริษัทและกรรมการผู้จัดการที่เกี่ยวข้อง รวมเป็นเงิน 1,826,250 บาท โดยบริษัทได้รับทราบและยอมรับความผิด พร้อมดำเนินการให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์แล้ว

ธปท. ระบุว่า ผู้ประกอบธุรกิจบริการการชำระเงินภายใต้การกำกับมีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายและหลักเกณฑ์อย่างเคร่งครัด หากพบผู้ประกอบธุรกิจรายใดมีการปฏิบัติเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่เป็นไปตามกฎหมายและหลักเกณฑ์ ธปท. จะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ้างอิงข้อมูล : ธปท.

Back to top button