
“กรมธุรกิจพลังงาน” ปรับดีเซล “B5” เป็น “B7” 3 เดือน รับมือราคาน้ำมันผันผวน
กรมธุรกิจพลังงาน ประกาศปรับสัดส่วนไบโอดีเซลในดีเซลหมุนเร็วจาก B5 เป็น B7 เป็นการชั่วคราว ระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ 14 มี.ค.–13 มิ.ย. 69 บรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมันโลกผันผวน และสอดรับปริมาณผลผลิตปาล์มในตลาดช่วงนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (13 มี.ค.69) กรมธุรกิจพลังงาน ออกประกาศปรับเพิ่มสัดส่วนการผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา จากไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5 และไม่เกินร้อยละ 7 โดยปริมาตร เป็นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 6.6 และไม่เกินร้อยละ 7 โดยปริมาตร เป็นการชั่วคราวระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม 2569 ถึงวันที่ 13 มิถุนายน 2569
ทั้งนี้ เป็นไปตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2569 เพื่อเป็นมาตรการบรรเทาผลกระทบด้านน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อจะช่วยลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ส่งผลให้ตลาดน้ำมันโลกมีความผันผวน ทั้งด้านราคาและความเสี่ยงด้านการขนส่งระหว่างประเทศ ประกอบกับสอดคล้องกับปริมาณผลผลิตปาล์มน้ำมันที่ออกสู่ตลาดในช่วงนี้
ประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่อง กำหนดลักษณะและคุณภาพของน้ำมันดีเซล (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2569 คลิก ที่นี่