TOA เปิดเทรนด์สีปี 65 สะท้อนไลฟ์สไตล์ยุค “Now Normal”

TOA เปิดเทรนด์สีปี 65 ที่ถ่ายทอดจากหลากหลายมิติและมุมมอง สะท้อนไลฟ์สไตล์ยุค Now Normal


นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA เปิดเผยว่า นับจากที่ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จวบจนปัจจุบัน ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง จากชีวิตวิถีใหม่แบบ “New Normal” เรื่อยมาจนกระทั่งสู่ยุค “Now Normal” ที่ต้องเดินหน้าใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันให้ได้อย่างเป็นปกติและมีความสุขตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท และคิดอย่างรอบคอบอยู่เสมอ รวมถึงการใส่ใจต่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และคนรอบข้างให้มากขึ้น นี่จึงเป็นที่มาของการค้นหาเทรนด์สีใหม่ ภายใต้แนวคิด “The Color of Thoughtful Living”

โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจากสถาปนิกชื่อดังของไทย อย่าง นายอยุทธ์ มหาโสม สถาปนิกผู้ก่อตั้ง Ayutt and Associates Design (AAd) พร้อมด้วยเจอร์รี่ หง และนางกุลธิดา ทรงกิตติภักดี ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท HAS Design and Research อีกทั้งนายไพทยา บัญชากิติคุณ แห่ง ATOM Design รวมทั้งนายศิริยศ ชัยอำนวย และนางสาวอริศรา จักรธรานนท์ สองสถาปนิกผู้นำทีม Onion Studio และ.ดร.ต้นข้าว ปาณินท์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.ศิลปากร สถาปนิกและผู้ก่อตั้ง Research Studio Panin ที่ร่วมกันถ่ายทอดแรงบันดาลใจ ผ่านการสำรวจทิศทางการออกแบบสีสันเพื่อที่อยู่อาศัย

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญของ TOA ได้นำแนวคิดดังกล่าวจากเหล่าสถาปนิกมาวิเคราะห์ จนออกมาเป็น Trendscope 5 กลุ่มเทรนด์สีใหม่ได้อย่างลงตัว (TOA COLOR TRENDS 2022) ประกอบด้วย 1.กลุ่มสีขาวสะอาดตา หรือ BIO-CENTRIC (เฉดสี W9119, W9109) ในแนวคิด Hygienic Design เน้นความปลอดโปร่ง และการยกระดับสุขภาวะทางกายและใจที่ดี ที่คำนึงถึงความยั่งยืนของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, 2.กลุ่มสีม่วงสว่าง หรือ UNIVERSE WE (เฉดสี V3096) สะท้อนถึงความเป็นหนึ่งเดียวไม่แบ่งแยก หรือเป็นสีของทุกสรรพสิ่งบนโลก, 3.กลุ่มสีเบจ แดงหม่น ส้มอิฐ  หรือ AUTHENTIC IMPRESS (เฉดสี N6161, R2170, O1105) กลุ่มสีที่เป็นแทนของการให้ความสำคัญถึงวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียม โดยสะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานความเก่าและใหม่

4.กลุ่มสีฟ้าตุ่น เทากลาง และเขียวอ่อน หรือ SHELTERAL (เฉดสี B4224, N6262, N6316) ให้ความรู้สึกสงบและสบายใจแล้ว ช่วยลดทอนความตึงเครียดและเพิ่มความผ่อนคลาย, 5.กลุ่มสีเทาเข้ม น้ำเงินเข้ม และสีดำ หรือ UNREFINED WORLD (เฉดสี K7050, N6272, K7055) กลุ่มสีที่แสดงถึงความเรียบเท่สไตล์โมเดิร์น สะท้อนความรู้สึกถึงสัจจะแท้จริงของโลกในปัจจุบัน ผ่านการตีความความงามของโลกที่ไม่สมบูรณ์แบบ ความดิบ และความขรุขระของสัจจะวัสดุ เชิดชูความเป็นเอกลักษณ์ และความแตกต่างที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความหมาย

อย่างไรก็ดีนี่คือเรื่องราวของเทรนด์สีใหม่ ประจำปี 2565 ที่ถ่ายทอดจากหลากหลายมิติและมุมมอง สะท้อนความเป็นไปในสังคมยุค The Age of Now Normal เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมค้นหาโทนสีแห่งความสุขเพื่อที่อยู่อาศัย ในแบบฉบับที่เป็นตัวคุณอย่างแท้จริง

Back to top button