สังคมข่าวหุ้น

บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ผู้ให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรชั้นนำของไทย ประกาศความสำเร็จของการระดมทุนเพิ่ม 3,327 ล้านบาท


บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ผู้ให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรชั้นนำของไทย ประกาศความสำเร็จของการระดมทุนเพิ่ม 3,327 ล้านบาท เพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่การขนส่งไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ของประเทศ การเพิ่มทุนครั้งนี้ทำให้ NEX มีทุนจดทะเบียนชำระแล้วเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 5,989 ล้านบาท และทำให้บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นจาก 49.99% เป็น 77.77% ความร่วมมือนี้จะช่วยพัฒนาระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าของไทยอย่างครบครัน

กัณธิมา แจ้งวันสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ SO ผู้ให้บริการรถเช่าสำหรับภาครัฐ และองค์กรชั้นนำภายใต้ชื่อ SO WHEEL ดำเนินการส่งมอบรถยนต์จำนวนรวมทั้งสิ้น 244 คัน แก่สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของหน่วยงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ SO ได้ดำเนินการควบคุมคุณภาพรถยนต์อย่างเข้มงวด ตามเงื่อนไข TOR และสามารถส่งมอบได้ครบถ้วนและตรงตามกำหนดเวลา

ชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เตรียมเดินหน้าชำระคืนหุ้นกู้จำนวน 500 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยให้กับผู้ถือหุ้นกู้ทั้งหมดตามกำหนดไถ่ถอนในวันที่ 14 มิถุนายน 2568 สะท้อนถึงความแข็งแกร่งทางการเงินและวินัยในการบริหารจัดการทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ คาดการณ์อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) ลดลงอยู่ที่ไม่เกิน 0.80 เท่า จากปัจจุบันอยู่ที่ 0.99 เท่า ซึ่งเป็นการลดลงอย่างมีนัยสำคัญ พร้อมเดินหน้าประเมินแผนการลงทุนและสภาพเศษฐกิจโดยรวมอย่างรอบคอบ เพื่อพิจารณาความจำเป็นในการออกหุ้นกู้รอบต่อไป

ภัฏ ตรัสโฆษิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไลท์อัพ โทเทิล โซลูชั่น (LTS) เดินหน้าเข้าซื้อกิจการ อี.เอ็น. ช็อฟท (ENS) ด้วยวงเงินไม่เกิน 214 ล้านบาท เพื่อเสริมความแข็งแกร่งกลุ่มธุรกิจ IT Solutions รองรับแผนขยายฐานลูกค้าภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ หลังที่ประชุม EGM ครั้งที่ 1/2568 อนุมัติออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายแบบ PP ให้แก่ ENGH จำนวน 32 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 6.70 บาท แทนการชำระเงินค่าหุ้นด้วยเงินสด มั่นใจ ENS จะสร้างรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ภายในปี 2570 หนุนการเติบโตในระยะยาว

นันท์มนัส วิทยศักดิ์พันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไซโน โลจิสติกส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SINO ส่งสัญญาณดีมานด์และค่าระวางเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเส้นทางจีน-สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศบรรลุข้อตกลงลดภาษีนำเข้าสินค้าเป็นการชั่วคราว 90 วัน ดันปริมาณการจองตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มขึ้น 3 เท่า ด้านผู้บริหารประเมินสถานการณ์การค้าระหว่างประเทศและความต้องการขนส่งสินค้ายังมีความไม่แน่นอน เนื่องจากการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับอีกหลายประเทศยังไม่ได้ข้อสรุป

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

Back to top button