
“ชัยยศ” มอง SET ซึมตัว แนะเก็บ 2 ธีมหลบภัย หลังวิตกการเมืองไทย-ตะวันออกกลาง
บล.กรุงศรี ประเมิน SET ยังซึมจากแรงกดดันหลายด้าน ทั้งการเมืองในประเทศ ความขัดแย้งตะวันออกกลาง และแรงขายต่างชาติ ชี้กลยุทธ์ลงทุนต้องเน้นหุ้นรายตัว-หลบความผันผวน
นายชัยยศ จิวางกูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) หรือ KSS เปิดเผยในรายการ “ข่าวหุ้นเจาะตลาด” วันนี้ (18 มิ.ย.68) ว่า สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและอิสราเอลยังคงตึงเครียด หลังจากสหรัฐอเมริกาได้เสริมกองกำลังเข้าไปในตะวันออกกลาง ทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้ง สะท้อนความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ส่งผลกระทบต่อภาวะการลงทุนทั่วโลก
ขณะที่การเมืองในประเทศยังคงเป็นปัจจัยกดดันหลัก โดยเฉพาะกระแสข่าวการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพรรคร่วมรัฐบาล หากพรรคเพื่อไทยไม่ร่วมกับพรรคภูมิใจไทยและดันให้เป็นฝ่ายค้าน อาจทำให้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ขาดเสถียรภาพ และอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับการลงมติในประเด็นสำคัญต่างๆ ซึ่งอาจมีผลต่อการผ่านนโยบายเศรษฐกิจในอนาคต
นายชัยยศ ระบุอีกว่า ตลาดหุ้นไทยมีลักษณะเป็นภาพสะท้อนเศรษฐกิจโดยรวม ความไม่แน่นอนจากภายในประเทศ รวมถึงแรงขายหุ้นไทยจากนักลงทุนต่างชาติอย่างต่อเนื่อง และปัจจัยลบจากต่างประเทศ อาทิ ตัวเลข GDP ที่อ่อนแอ สงครามการค้าระหว่างประเทศ และความขัดแย้งในตะวันออกกลาง เป็นสิ่งที่ถ่วงดัชนีให้ยังคงอยู่ในภาวะซึมตัว
สำหรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากฝั่งรัฐบาล อาทิ โครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย และโครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ แม้จะเป็นประเด็นบวกในหุ้นรายตัว แต่ยังไม่ส่งผลชัดเจนต่อทิศทางตลาดภาพรวม และยังต้องติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด
ขณะที่กลยุทธ์การลงทุน แนะนำเล่นรอบในกลุ่มพลังงาน โดยเฉพาะหุ้น PTTEP ซึ่งได้รับประโยชน์โดยตรงจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นตามความตึงเครียดในตะวันออกกลาง พร้อมมองการลงทุนระยะยาวใน 2 กลุ่มธุรกิจหลัก คือ กลุ่มไอซีที ได้แก่ ADVANC และ TRUE ซึ่งมีฐานรายได้มั่นคง และกลุ่มโรงพยาบาล อาทิ BDMS ที่มีความต้านทานต่อความผันผวนทางเศรษฐกิจและยังเป็นปัจจัยจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน