
ส.กทอ. เตือนหน่วยงานรัฐ-เอกชน อย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างจัดสรรงบปี 68
ส.กทอ. แจ้งเตือนหน่วยงานรัฐ-ท้องถิ่น อย่าหลงเชื่อบุคคล-กลุ่มแอบอ้างอำนวยความสะดวกจัดสรรงบกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ปี 2568 ย้ำชัดยังอยู่ระหว่างเปิดรับข้อเสนอโครงการถึง 18 ส.ค. ผ่านระบบทางการเท่านั้น
นายรัฐฉัตร ศิริพานิช ผู้จัดการสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) แจ้งเตือนว่า ภายหลังจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานได้เปิดรับข้อเสนอเพื่อให้การสนับสนุนโครงการด้านการอนุรักษ์พลังงาน หรือการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568
ขณะนี้ ส.กทอ. ได้รับแจ้งข้อมูลเบื้องต้นว่า มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเริ่มมีพฤติกรรมการแอบอ้างชื่อหรืออ้างถึงการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดสรรงบประมาณของกองทุนฯ กับหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดในหน่วยงานหรือองค์กรที่ประสงค์จะยื่นข้อเสนอโครงการ อีกทั้งยังอาจนำไปสู่ความเสียหายทางการเงินและบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของกระบวนการบริหารงบประมาณภาครัฐ
ส.กทอ.จึงขอเรียนให้ทราบว่า ณ ขณะนี้งบประมาณปี 2568 ยังอยู่ในขั้นตอนของการ เปิดรับข้อเสนอโครงการ จากหน่วยงานที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข ระหว่างวันที่ 19 มิถุนายน – 18 สิงหาคม 2568 เท่านั้น โดยยังไม่มีการพิจารณาหรืออนุมัติจัดสรรงบประมาณให้กับหน่วยงานใด ๆ ทั้งสิ้น และการดำเนินการทุกขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการยื่นข้อเสนอ การพิจารณาข้อเสนอโครงการ และการอนุมัติโครงการ จะดำเนินการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของสำนักงานฯ บนเว็บไซต์ www.enconfund.go.th ของ ส.กทอ. อย่างเป็นทางการเท่านั้น
“การยื่นข้อเสนอหรือรับการจัดสรรงบประมาณจากกองทุนฯ ไม่มีความจำเป็นต้องผ่านบุคคลกลางหรือผู้ประสานงานนอกระบบแต่อย่างใด หากพบว่ามีผู้ใดแอบอ้างแสดงตนว่ามีอำนาจหรือสามารถอำนวยความสะดวกในกระบวนการจัดสรรงบประมาณจากกองทุนฯ ขอให้ระมัดระวัง และอย่าหลงเชื่อคำกล่าวอ้างโดยเด็ดขาด หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การยื่นข้อเสนอโครงการ หรือพบพฤติกรรมที่เข้าข่ายการแอบอ้างดังกล่าว โปรดแจ้งข้อมูลโดยตรงมายัง หมายเลขโทรศัพท์ 02–158–1460 ต่อ 1206 หรือ 1211 ในวันและเวลาราชการ ส.กทอ.หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกภาคส่วนจะร่วมมือกัน ติดตามข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และร่วมกันเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการแอบอ้างหรือกระทำการใด ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความโปร่งใสและธรรมาภิบาลของระบบบริหารงบประมาณภาครัฐ” ผู้จัดการ ส.กทอ.กล่าวย้ำ