“เอกนิติ” ยัน “คนละครึ่ง” เข้าครม. สัปดาห์หน้า – วันนี้เคาะงบปี 68

รองนายกฯ–รมว.คลัง เผยโครงการคนละครึ่งไม่ทันเข้าครม. วันนี้ แต่ยืนยันเสนอใหม่สัปดาห์หน้า เดินหน้าได้ทัน ต.ค. พร้อมเร่งปิดงบปี 68 วันสุดท้าย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (30 ก.ย.68) นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยก่อนเข้าร่วมการประชุมรัฐสภา เพื่ออภิปรายแถลงนโยบายรัฐบาล ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงค่ำว่า วาระการพิจารณาโครงการ คนละครึ่ง ไม่ทันเข้าสู่การพิจารณา แต่คาดว่าจะเสนอเข้าที่ประชุมได้ในสัปดาห์หน้า พร้อมย้ำว่าโครงการจะเดินหน้าได้ทันภายในเดือนตุลาคมอย่างแน่นอน โดยรายละเอียดสาเหตุที่เลื่อนจะขอชี้แจงในโอกาสต่อไป

สำหรับการประชุม ครม. วันนี้ มีวาระสำคัญด้านงบประมาณ โดยเฉพาะงบประมาณปี 2568 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปีงบประมาณ โดยจะนำไปใช้ในหลายส่วน อาทิ การรักษาวินัยการเงินการคลังในการชำระหนี้ให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ตลอดจนสนับสนุนโครงการสำคัญอื่น ๆ ของภาครัฐ

บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) หรือ FSS ประเมินว่า แม้โครงการ “คนละครึ่งพลัส” จะมีความชัดเจนในเชิงนโยบายแล้ว แต่ประเด็นการจัดสรรงบประมาณยังเป็นตัวแปรสำคัญ โดยเฉพาะวงเงิน 22,000 ล้านบาทแรก ซึ่งต้องติดตามว่า รัฐบาลจะสามารถเบิกจ่ายจากงบปี 2568 ได้หรือไม่ หากไม่ทันอาจต้องโยกไปใช้งบปี 2569 แทน ซึ่งจะส่งผลต่อความต่อเนื่องของมาตรการ

ทั้งนี้ FSS มองว่าประเด็นดังกล่าวเป็น sentiment เชิงลบเล็กน้อยต่อหุ้นกลุ่มค้าปลีก อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่ารัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันโครงการตามที่ประกาศไว้แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“คนละครึ่งพลัส” ลุ้นเข้า ครม. วันนี้ – “อนุทิน” เปิดทางวาระจร เคาะงบกลาง 6.2 หมื่นล้าน

Back to top button