
FSX เข้าซื้อหุ้น 50%“อีลิท คอนซัลติ้ง”พร้อมตั้งฟินันเซีย พอร์ทัล ลุยธุรกิจโทเคนดิจิทัล
บริษัท ฟินันเซีย เอกซ์ (FSX) อนุมัติซื้อหุ้น 50.08% ในบริษัท อีลิท คอนซัลติ้ง ตั้งเป็นบริษัทย่อยใหม่ “ฟินันเซีย พอร์ทัล” ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal) โดย FSX ถือหุ้น 49% และ FST 1 ถือ 1.08%
บริษัท ฟินันเซีย เอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ FSX แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 10/2568 ประชุมเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2568 ได้มีมติอนุมัติการเข้าซื้อหุ้นในบริษัท อีลิท คอนซัลติ้ง กรุ๊ป (2022) จำกัด (บริษัทเป้าหมาย) ซึ่งประกอบธุรกิจผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Porta) จากผู้ขายซึ่งไม่ใช่บุคคลที่เกี่ยวโยงของบริษัทฯ ในสัดส่วนร้อยละ 50.08 ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดในบริษัทเป้าหมาย
โดย ณ วันที่มีการซื้อขายหุ้นเสร็จสมบูริณ์ บริษัทเป้าหมายจะมีสถานะเป็นบริษัทย่อยแห่งใหม่ของบริษัทฯ และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ฟินันเซีย พอร์ทัล จำกัด (บริษัทย่อยแห่งใหม่) โดยบริษัทฯ จะถือหุนโดยตรงในสัดสวนร้อยละ 49.00 และบริษัทเอฟเอสที 1 จำกัด (FST 1) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ จะถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 1.08 ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด ทั้งนี้ รายละเอียดของบริษัทย่อยแห่งใหม่ ภายหลังการซื้อขายเสร็จสมบูรณ์ จะเป็นดังนี้
บริษัท ฟินันเซีย พอร์ทัล จำกัด ประกอบธุรกิจผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal) โดยมีทุนเก็บ 12,000,000 บาท โดยมีโครงสร้างผู้ถือหุ้น บริษัท ฟินันเซีย เอกซ์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 49.00 บริษัท เอฟเอสที 1 จำกัด ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 1.08 ผู้ก่อตั้งบริษัทเป้าหมายรายที่ 1 ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 14.92 ผู้ก่อตั้งบริษัทเป้าหมายรายที่ 2 ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 13.00 ผู้ก่อตั้งบริษัทเป้าหมายรายที่ 3 ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 13.00 ผู้ถือหุ้นรายย่อยบุคคลธรรมดา 4 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วนร้อยละ 9.00
ทั้งนี้ ภายหลังการซื้อขายหุ้นเสร็จสมบูรณ์ บริษัทย่อยแห่งใหม่มีแผนที่จะเพิ่มทุนจดทะเบียน อีกจำนวน 6,000,000 บาท จากทุนจดทะเบียนเดิม 12,000,000 บาท รวมเป็นทุนจดทะเบียนจำนวน 18,000,000 บาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 60,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น ในกรณีที่ผู้ถือหุ้นรายอื่นของบริษัท ย่อยแห่งใหม่สละสิทธิที่จะจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนดังกล่าว บริษัทฯ หรือ FST 1 อาจจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนในจำนวนที่เกินกว่าสิทธิที่ตนมีอยู่ สงผลให้บริษัทฯ อาจถือหุนในบริษัทยอยแห่งใหม่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่รอยละ 50.08 โดยในกรณีที่ไม่มีผู้ถือหุนรายใดนอกจากบริษัทฯ และ FST 1 จองชื่อหุ่นเพิ่มทุนดังกล่าว บริษัทฯ และ/หรือ FST 1 จะถือหุ้นในบริษัทย่อยแห่งใหม่คิดเป็นไม่เกินกว่าร้อยละ 66.72 ของหุนที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด
