ไฟไหม้ใหญ่ “หวั่งฟกคอร์ต” ฮ่องกง ดับ 44 สูญหายเกือบ 300 “สี จิ้นผิง” หนุนปฏิบัติการกู้ภัย

เหตุไฟไหม้ “หวั่งฟกคอร์ต”ในฮ่องกง คร่า 44 ชีวิต สูญหาย 279 ราย จุดกระแสกังวลต่อปัญหาที่อยู่อาศัยเรื้อรัง ก่อนศึกเลือกตั้งฮ่องกง ขณะ “สี จิ้นผิง” สั่งหนุนภารกิจกู้ภัยเต็มที่


ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้หวั่งฟกคอร์ต (Wang Fuk Court) อาคารพักอาศัย เขตไทโป ฮ่องกง ตั้งแต่บ่ายวันที่ 26 พฤศจิกายน 2568 และยังส่งผลกระทบต่อพื้นที่โดยรอบจนถึงวันนี้ โดยทางการเผยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 44 ราย จำนวนผู้สูญหาย 279 คน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงเร่งค้นหา และประเมินความเสียหายในหลายจุดที่ไม่สามารถเข้าถึงได้จากควันไฟและอุณหภูมิที่สูง

โครงการหวั่งฟกคอร์ต เป็นอาคารชุดขนาดใหญ่ มี 8 ช่วงตึก รวมกว่า 2,000 ยูนิต มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่นในย่านไทโป ตำรวจระบุเบื้องต้นว่า การลุกลามของเพลิงอาจเกิดจาก นั่งร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน และ วัสดุโฟมที่ใช้ในงานซ่อมบำรุง ซึ่งเป็นตัวเร่งการแพร่กระจายของไฟ ส่งผลให้การควบคุมสถานการณ์ใช้เวลานานและสร้างความเสียหายกว้างขวาง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงดำเนินปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องเพื่อเข้าถึงชั้นบนของอาคารหลายจุดที่ได้รับผลกระทบ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างสถานีโทรทัศน์ CCTV ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้สั่งการให้ทางการจีนสนับสนุนฮ่องกงเต็มกำลัง พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเร่งควบคุมเพลิงและลดจำนวนผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตให้ได้มากที่สุด

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ท่ามกลางความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับราคาที่อยู่อาศัยที่ปรับตัวสูงต่อเนื่องในฮ่องกง ซึ่งเป็นประเด็นสะสมในสังคมมานาน และอาจเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติทั่วเมือง ในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้

ด้านการคมนาคม กรมการขนส่งฮ่องกง ระบุว่า ถนนหลายเส้นในพื้นที่เกิดเหตุยังคงปิดให้บริการในช่วงเช้าวันนี้ ส่งผลให้รถโดยสารประจำทาง 39 สาย ต้องเปลี่ยนเส้นทาง ขณะที่สำนักงานการศึกษาฮ่องกงประกาศปิดโรงเรียน อย่างน้อย 6 แห่ง จากผลกระทบของควันไฟและการจราจรติดขัด

เหตุการณ์ครั้งนี้ถูกจับตาว่าอาจนำไปสู่การทบทวนมาตรฐานความปลอดภัยของอาคารสูงครั้งใหญ่ โดยคาดว่าการสอบสวนจะครอบคลุมตั้งแต่วัสดุก่อสร้าง ระบบป้องกันไฟ ไปจนถึงกระบวนการซ่อมบำรุง ซึ่งเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมฮ่องกงมาอย่างต่อเนื่อง

Back to top button