
EP เร่งเบิกเงินกู้งวดแรก 1.4 พันล้าน จาก BIDV หลัง COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม 99 MW
EP เร่งเบิกเงินกู้งวดแรกจาก BIDV มูลค่าราว 1.4 พันล้านบาท ทันที หลังโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมเวียดนาม 2 โครงการ กำลังการผลิตรวม 99 MW (CBTN–PTMN) เริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ตั้งแต่ 22 ธ.ค. 2568 ซึ่งจะช่วยเสริมสภาพคล่องและฐานะการเงินของบริษัท ขณะเดียวกันยังเร่งเจรจา Final FIT กับ EVN เพื่อเบิกเงินกู้ส่วนที่เหลือภายในเดือน มี.ค. 69
บริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EP แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเกี่ยวกับความคืบหน้าในการขายโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ประเทศเวียดนาม EPVN W2 ให้กับ BCPGI โดยขอให้บริษัทเผยแพร่ข้อมูลเพิ่มเติมผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น
บริษัทขอเรียนให้ทราบว่า บริษัทได้มีการหารือร่วมกับผู้บริหารของ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ BCPGI (ผู้ซื้อ) มาโดยตลอด และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการปรับปรุง โดยทาง BCPG ได้รับทราบเงื่อนไขที่ควรต้องมีการปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และเป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 ฝ่าย และยังคงมีความประสงค์จะซื้อโครงการ CBTN และ PTMN อยู่
ทั้งนี้ BCPGI จะเร่งดำเนินการปรับปรุงข้อเสนอมายังบริษัทเพื่อพิจารณาต่อไป นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2568 โครงการ CBTN และ PTMN ขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งรวม 99 เมกะวัตต์ ได้รับการอนุมัติให้มีการจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ หรือ COD จากการไฟฟ้าเวียดนาม หรือ EVN ได้ตั้งแต่เวลา 8:00 น.
โดยขณะนี้บริษัทจะเร่งดำเนินการเบิกเงินกู้งวดแรกจำนวนประมาณ 1,400 ล้านบาทจาก Bank for Investment and Development of Vietnam (BIDV) ให้ได้โดยเร็ว และจะเร่งเจรจาสรุปอัตรารับซื้อไฟฟ้าขั้นสุดท้าย (Final FIT) เพื่อให้สามารถเบิกเงินกู้งวดสุดท้ายของทั้ง 4 โครงการได้ภายในเดือนมีนาคม 2569

