จีนอัดนโยบายการเงิน–คลัง หนุนเศรษฐกิจ โบรกแนะสะสม ธีม China Play ชู IVL–PTTGC–SCC

“บล.กรุงศรี” ชี้จีนเดินหน้าอัดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเต็มรูปแบบ ลดเงินดาวน์อสังหาฯ ผ่อนคลายดอกเบี้ย และเร่งการคลัง มีน้ำหนักหนุนความเชื่อมั่นและดัน GDP จีนไตรมาส 1/69 โตแตะ 5% แนะจังหวะลงทุนกลุ่ม China Play ชู IVL, PTTGC และ SCC


ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ตลาดการเงินเริ่มหันกลับมาให้น้ำหนักเชิงบวกต่อเศรษฐกิจจีนมากขึ้น หลังทางการจีนเดินหน้าออกมาตรการกระตุ้นทั้งด้านการเงินและการคลังอย่างต่อเนื่อง สะท้อนความตั้งใจพยุงเศรษฐกิจและฟื้นความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจและผู้บริโภค ซึ่งกลายเป็นปัจจัยหนุนสำคัญต่อบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นเอเชียและกลุ่ม China Play

โดยล่าสุดธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนเงินดาวน์ขั้นต่ำสำหรับการซื้ออสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ลงมาอยู่ที่ระดับ 30% ตามแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในวันนี้ (17 ม.ค.) โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ซบเซาและลดภาระของผู้ซื้อ โดยมาตรการดังกล่าวครอบคลุมถึงอสังหาริมทรัพย์ประเภทผสมระหว่างเชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัย ซึ่งธนาคารกลางจีนระบุว่า เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนรูปแบบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวใหม่ และช่วยให้ตลาดปรับตัวสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์และอุปทาน

โดยก่อนหน้านี้ เงินดาวน์ขั้นต่ำสำหรับการทำธุรกรรมลักษณะนี้อยู่ที่ประมาณ 50% การปรับลดเงินดาวน์ครั้งนี้ ยังเป็นหนึ่งในความพยายามของทางการจีนในการลดปริมาณอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ที่คงค้างอยู่ในตลาด หลังภาคอสังหาริมทรัพย์เผชิญภาวะอ่อนแอมาอย่างยาวนาน และส่งผลกดดันต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศ

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์วันนี้ (19 มกราคม 2569) ว่า ทางการจีนเปิดเผยมาตรการทางการเงินเพิ่มเติม ได้แก่

1.) PBOC Monetary Policy:เตรียมลดอัตราดอกเบี้ยเฉพาะสำหรับกลุ่มเป้าหมาย (Re-lending Rate) ให้กับธนาคารพาณิชย์ ลง 0.25% จาก 1.5% สู่ระดับ 1.25% พร้อมทั้งเพิ่มวงเงินสนับสนุนในส่วนนี้อีก 1.9 ล้านล้านหยวน นอกจากนี้ PBOC ยังเปิดเผยว่าพร้อมจะใช้มาตรการเพิ่มเติมทั้งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยและการปรับลด RRR

2.) Fiscal Policy: ทางการจีนเปิดเผยว่าหนึ่งในเป้าหมายหลักของปีนี้คือการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ โดยได้เปิดตัวนโยบาย Shop in China เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ ผ่านทั้งการกระตุ้นเฉพาะกลุ่มและการใช้ Trade-in Program

3.) Local Government Bond Issuances: ปีนี้รัฐบาลท้องถิ่นจีนมีการออกพันธบัตรแล้วมูลค่ากว่า 1.93 แสนล้านหยวน สูงกว่าปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกันอยู่ที่เพียง 1.05 แสนล้านหยวน

ทั้งนี้ KSS View มองนโยบายการเงินและการคลังดังกล่าวมีน้ำหนักที่จะหนุนการเติบโตของเศรษฐกิจจีนช่วงไตรมาส 1/69 ให้แตะระดับ 5.0% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน  ทั้งนี้ติดตามการประชุม (Two-Sessions) ในช่วงเดือน มี.ค.คาดหวังมาตรการอื่นๆ

โดยในเชิงกลยุทธ์การลงทุนบวกต่อหุ้นกลุ่ม China Play เน้น IVL , PTTGC และ SCC บวกต่อตลาดหุ้นจีน แนะนำผ่านทางกองทุนกรุงศรีและ Krungsri iFund ได้แก่: KFCSI300-A (CSI300 ETF), KFACHINA-A (Active A-Shares), KF-CHINA (H-Shares ETF)

Back to top button