NDR คาดกำไรปีนี้ดีกว่าปีก่อนหลังยอดขายแตะ 1 พันลบ.

NDR คาดกำไรปีนี้ดีกว่าปีก่อน หลังยอดขายเพิ่มขึ้นแตะ 1 พันล้านบาท รวมถึงต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะค่าไฟมีแนวโน้มลดลง


นายชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ดี.รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NDR เปิดเผยว่ากำไรสุทธิปีนี้จะดีกว่าระดับ 34.19 ล้านบาทในปีที่แล้ว ตามยอดขายที่ตั้งเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 พันล้านบาท จากปีก่อนที่ทำได้ 792 ล้านบาท หลังมีคำสั่งซื้อเข้ามามากขึ้น ประกอบกับออกสินค้าใหม่และรุกตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น

ขณะที่คาดว่าต้นทุนการผลิตจะลดลง โดยเฉพาะต้นทุนค่าไฟฟ้า หลังทำโครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาโรงงาน (โซลาร์รูฟ) ขนาด 1 เมกะวัตต์สำหรับใช้ในโรงงานจะเริ่มทดลองผลิตในเดือนก.ย.59 ส่วนต้นทุนวัตถุดิบยางพารายังเชื่อว่าจะอยู่ในระดับทรงตัว

สำหรับกำไรสุทธิในไตรมาส 2/59 คาดว่าน่าจะดีขึ้นจากไตรมาส 1/59 ที่ทำได้เพียง 4.65 ล้านบาท เนื่องจากมียอดขายเพิ่มขึ้น และจะไม่มีการบันทึกค่าใช้จ่ายจากการผลิตสินค้าใหม่ AIR LOCK ที่ใช้ทดแทนยางในเหมือนเช่นในไตรมาสแรก

นอกจากนี้ บริษัทเพิ่มการขายทั้งตลาดในประเทศและตลาดส่งออก ทำให้สัดส่วนการขายในประเทศและส่งออกอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีที่แล้วที่ 50:50 ซึ่งการออกสินค้าใหม่ AIR LOCK เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมานับว่าได้รับการตอบรับที่ดี และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาร์จิ้นด้วย โดยจะเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้อัตรากำไรสุทธิปีนี้เพิ่มขึ้นมาที่กว่า 6% ในปีนี้จากราว 5% ในปีที่แล้ว

ในช่วงครึ่งหลังปีนี้บริษัทจะยังไม่ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่จะเน้นการทำตลาดของ AIR LOCK เพื่อเพิ่มปริมาณขายให้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังรุกทำตลาดสินค้าเดิมเพิ่มเติมด้วย ล่าสุดมีคำสั่งซื้อโมเดล 2 รุ่นใหม่จากลูกค้าอินเดีย คาดว่าจะจัดส่งได้ในไตรมาส 3/59 ซึ่งจะรับรู้รายได้จากงานดังกล่าวราว 4-5 ล้านบาท/เดือน

ทั้งนี้ คำสั่งซื้อที่มีเข้ามาต่อเนื่อง ก็ยังช่วยผลักดันให้มีอัตราการใช้กำลังการผลิตในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็นระดับ 75-80% จากปีที่แล้วที่ใช้อัตรากำลังการผลิตในระดับ 70% โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตเต็มที่สำหรับยางนอกรถจักรยานยนต์ 3.5 ล้านเส้น/ปี และยางในรถจักรยานยนต์ 7 ล้านเส้น/ปี

 

Back to top button