
“ทรัมป์” สั่งยกเลิก GSP สินค้าไทยกว่า 4 หมื่นลบ.อ้างปัญหาสิทธิแรงงาน เริ่ม 25 เม.ย 63
“ทรัมป์” สั่งยกเลิก GSP สินค้าไทยกว่า 4 หมื่นลบ.อ้างปัญหาสิทธิแรงงาน เริ่ม 25 เม.ย 63
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ลงนามคำสั่งระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (GSP) แก่ประเทศไทยเมื่อวานนี้ เนื่องจากรัฐบาลไทยประสบความล้มเหลวในการยกระดับสิทธิแรงงานให้เท่าเทียมกับมาตรฐานโลก อาทิ การปกป้องเสรีภาพในการสมาคมและการเจรจาต่อรอง
ด้านสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (U.S Trade Representative) หรือ USTR ซึ่งมีบทบาทในการเจรจาตกลงเขตการค้าเสรี ระบุว่า คำสั่งระงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรต่อสินค้าบางอย่างของไทย ภายใต้โครงการ Genaralized System of Preference (GSP) คิดเป็นมูลค่าทางการค้าประมาณ 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3.9 หมื่นล้านบาท
อย่างไรก็ตาม USTR ยังระบุด้วยว่า การระงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรครั้งนี้ จะมีผลต่อสินค้าไทย ประมาณ 1 ใน 3 ของสินค้าที่ส่งออกไปขายในสหรัฐอเมริกาทั้งหมด และจะมีผลบังคับในวันที่ 25 เม.ย. 63 ขณะที่สินค้าส่งออกด้านอาหารทะเลของไทยที่ส่งมาขายในอเมริกาจะถูกยกเลิกสิทธิพิเศษในโครงการ GSP ทั้งหมด จากประเด็นเรื่องแรงงาน