ดักเก็บ 25 หุ้นปันผล XD สัปดาห์หน้า! FNS-ASK นำทีมยีลด์สูงเกิน 8%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสัปดาห์หน้า(2-5 มี.ค.2564) มีหลักทรัพย์ประกาศจ่ายเงินปันผลและเตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD (ผู้ซื้อหลักทรัพย์ไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล) จำนวน 25 หลักทรัพย์ประกอบด้วย RATCH,SNC,SPVI,TASCO BCP,BCPG,DOHOME, GPSC,PHOL,SAT,AI, ASK,BKI,CPN, DELTA,PTT,THANI,TIPCO,ZIGA,CBG,FNS,GULF,SVH, VCOM,VIH ซึ่งส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในหุ้นกลุ่ม SET50 และ SET100

ดังนั้นทีมข่าว “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” จึงทำการรวบรวมกลุ่มหุ้นเตรียมจ่ายปันผลในช่วงดังกล่าวมานำเสนอ อีกทั้งเพื่อเป็นทางเลือกเข้าเก็บหุ้นปันเด่นผลในยามภาวะตลาดหุ้นผันผวนและขาดปัจจัยบวกหนุน แถมหุ้นดังกล่าวให้เงินปันผลตอบแทน(Dividend Yield) หรือ ยีลด์สูง ดังตารางประกอบ

ทั้งนี้จากการสำรวจข้อมูลดังกล่าวพบว่า บริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน)  หรือ FNS  ให้เงินปันผลตอบแทน หรือ Dividend Yield (%) สูงสุด 8.16% โดยประกาศจ่ายปันผลงวดดำเนินงานวันที่ 1 ม.ค. 2563 ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2563 อัตราการจ่ายปันผลเป็นเงินสด 0.35 บาทต่อหน่วย โดยวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 5 มี.ค. 2564 วันที่จ่ายปัน 22 มี.ค. 2564

ตามมาด้วยบริษัท เอเซียเสริมกิจลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ ASK ให้เงินปันผลตอบแทน หรือ Dividend Yield (%) สูงถึง 8.6% โดยประกาศจ่ายปันผลงวดดำเนินงานวันที่ 1 ม.ค. 2563 ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2563 อัตราการจ่ายปันผลเป็นเงินสด 1.70 บาทต่อหน่วย โดยวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 4 มี.ค. 2564 วันที่จ่ายปัน 6 พ.ค. 2564

อนึ่ง การขึ้นเครื่องหมาย XD (ผู้ซื้อหลักทรัพย์ไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล) นั้น หมายความว่านักลงทุนที่ซื้อหุ้นในวันนี้จะไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล ดังนั้นการที่นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นที่ติดเครื่องหมาย XD ในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD อาจทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนน้อย และการขึ้นเครื่องหมาย XD จะกระทบต่อราคาหุ้นในทางลบ ซึ่งหลังจากวันขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นมักปรับตัวลงด้วยจำนวนเงินที่จ่ายปันผล

Back to top button