SAMART พุ่งพรวด 19% รับแผนธุรกิจแกร่ง เก็งฯ ปี 64 พลิกมีกำไร


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART ล่าสุด ณ เวลา 15.12 น. อยู่ที่ 7.95 บาท บวก 1.30 บาท หรือ 19.55% สูงสุดที่ 7.95 บาท ต่ำสุดที่ 6.80 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 157.13 ล้านบาท

ทั้งนี้ ราคาหุ้น SAMART ปรับตัวเพิ่มขึ้น คาดนักลงทุนเข้าซื้อเก็งกำไร คาดการณ์ผลประกอบการปี 2564 เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง หลัง นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร SAMART เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจว่าผลประกอบการทั้งกลุ่มในปีนี้จะพลิกกลับมามีกำไร จากปีก่อนที่ขาดทุนราว 309 ล้านบาท เนื่องจากคาดว่ารายได้รวมจะเพิ่มมาที่ 1.5 หมื่นล้านบาท จากปีก่อนที่สถานการณ์โควิดทำให้รายได้รวมลดลงไปเหลือ 6,491 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจสายธุรกิจ Digital ICT Solutions ที่อยู่ภายใต้การบริหาร บมจ.สามารถเทเลคอม (SAMTEL) รายได้ราว 8 พันล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 5,510 ล้านบาท สายธุรกิจ Digital ผ่าน บมจ.สามารถ ดิจิตอล (SDC) คาดว่าจะมีรายได้กว่า 2 พันล้านบาท จากปีก่อนที่มี 659 ล้านบาท ที่เหลือจะมาจากสายธุรกิจ Utilities & Transportation ผ่านกลุ่มสามารถยูทรานส์

ขณะที่รายได้ประจำ (Recurring Revenue) ตั้งเป้าใน 2 ปีนี้มีสัดส่วน 50% ของรายได้รวม โดยปีก่อนรายได้ประจำลดลงมาเหลือ 30% จากอดีตมีสัดส่วน 40%

ในส่วน SAMART เพิ่งได้ลงนามสัญญารับงานพิมพ์รหัสควบคุมบรรจุภัณฑ์ (Direct Coding) บนภาชนะบรรจุสุราแช่ชนิดเบียร์ที่ผลิตภายในประเทศทั้งหมด 9 แห่ง รวม 42 สายพานการผลิต มูลค่าโครงการ 8,032 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้เป็นระยะเวลา 7 ปี หรือราวปีละกว่า 1 พันล้านบาท ขึ้นกับจำนวนเบียร์ที่ผลิต อัตรา 0.25 บาท/ขวดหรือกระป๋อง เริ่มรับรู้ตั้งแต่ปลายไตรมาส 2/64 หรือต้นไตรมาส 3/64

ขณะที่บริษัทมองว่าจากการรับงานดังกล่าว ทำให้บริษัทมีโอกาสจะได้งานลักษณะเดียวกันเพิ่มเติมในสินค้าประเภทสุรา Fruit Beer และ น้ำมันเชื้อเพลิง

นอกจากนั้น กลุ่ม SAMART โดยบริษัท ซีเคียวอินโฟ จำกัด (SECUREiNFO Co.,Ltd.) จับมือกับ Lookout ผู้นำด้าน Mobile Security จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “ปกป้อง” (PokPong) ที่จะมาช่วยเฝ้าระวังและป้องกันภัยทางไซเบอร์ให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งมีระบบฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดผ่านระบบ Lookout Security Cloud ตรวจจับและป้องกันมัลแวร์ไวรัสได้เร็วกว่าและครอบคลุมกว่า ลดโอกาสการถูกโจมตีจากภัยคุกคามต่างๆ โดยมีฟังก์ชั่นภาษาไทยใช้งานง่าย ซึ่งบริษัทใช้งบลงทุน 20 ล้านบาท

โดยแอปฯ ปกป้อง จะเปิดตัวและเริ่มให้บริการหลังจากเทศกาลสงกรานต์ อัตราค่าบริการ 59 บาท/เดือน หรือ 559 บาท/ปี ตั้งเป้าหมายผู้ใช้บริการปีแรก 1 ล้านราย โดยคาดว่าจะมียอดผู้ใช้งาน 1-2% จากผู้ใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่า 92 ล้านเลขหมาย เนื่องจากมีกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์โฟนถึง 55 ล้านคน ซึ่งบริษัทกับ Lookout ทำข้อตกลงแบ่งส่วนรายได้ฝ่ายละ 50%

Back to top button