เตือนภัย!! จองวัคซีนทางเลือก โฆษณาหลอกลวงผ่านเว็บ-สบส. เล็งสอบดำเนินคดี

สบส. เตือน พบโฆษณาเว็บไซต์เรียกเก็บค่านายหน้า ซื้อวัคซีนทางเลือก เร่งสอบสวนขยายผลจับกุมผู้ทำผิดแล้ว


นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่า กรม สบส. ได้รับเบาะแสการโฆษณาเปิดจองวัคซีนโควิด-19 ผ่านเว็บไซต์แห่งหนึ่ง โดยเว็บไซต์ดังกล่าวมีการกระทำในลักษณะนายหน้าเรียกเก็บเงินจากประชาชน เพื่อเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อโมเดอร์นา (Moderna) จากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง  แต่เมื่อถึงเวลาที่นัดหมาย กลับไม่สามารถรับบริการฉีดวัคซีนได้  จึงมอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่กรม สบส. เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ผู้รับบริการ

โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง และสอบถามข้อเท็จจริงจากบุคลากรของโรงพยาบาลที่ถูกกล่าวอ้าง ซึ่งทางโรงพยาบาลฯ ให้การกับพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำดังกล่าว อีกทั้งข้อมูล ณ ปัจจุบัน ยังไม่พบว่ามีการนำวัคซีนยี่ห้อโมเดอร์นาเข้ามาภายในประเทศไทย จึงตั้งข้อสันนิษฐานได้ว่าเป็นการโฆษณาหลอกลวงประชาชน โดยผู้แทนของโรงพยาบาลฯ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดแล้ว

ด้าน ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรม สบส. กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนทุกคน ได้รับวัคซีนโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว  แต่หากประชาชนท่านใด ต้องการรับบริการวัคซีนทางเลือก ก็ขอให้ติดต่อผ่านทางสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐโดยตรง ไม่ควรจองผ่านนายหน้า ด้วยการโฆษณาจองวัคซีนโควิด-19 ของนายหน้าเหล่านี้ ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากภาครัฐ จึงอาจจะทำให้ถูกหลอกลวงเงินทอง หรือเกิดอันตรายจากบริการที่ไม่ได้มาตรฐานได้

Back to top button