น้ำมัน WTI ปิดบวก 85 เซนต์ นลท.จับตาประชุมโอเปกพลัส 4 ต.ค.นี้

น้ำมัน WTI ปิดบวก 85 เซนต์ นลท.จับตาประชุมโอเปกพลัส 4 ต.ค.นี้ โดยสัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 85 เซนต์ หรือ 1.1% ปิดที่ 75.88 ดอลลาร์/บาร์เรล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (1 ต.ค.) ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกพลัสในวันจันทร์ที่ 4 ต.ค. และตลาดได้ปรับตัวรับการคาดการณ์ที่ว่า กลุ่มโอเปกพลัสจะมีมติเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 400,000 บาร์เรล/วัน สำหรับเดือนพ.ย.

โดยสัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 85 เซนต์ หรือ 1.1% ปิดที่ 75.88 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2561 และปรับตัวขึ้น 2.6% ในรอบสัปดาห์นี้

ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 97 เซนต์ หรือ 1.2% ปิดที่ 79.28 ดอลลาร์/บาร์เรล และปรับตัวขึ้นเกือบ 2.7% ในรอบสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ในวันศุกร์ และจากการคาดการณ์ที่ว่าตลาดน้ำมันจะยังคงตึงตัวในช่วงหลายเดือนข้างหน้า แม้โอเปกพลัสมีมติเพิ่มกำลังการผลิตในสัปดาห์หน้าก็ตาม

ด้านซิตี้กรุ๊ปคาดการณ์ว่า ตลาดน้ำมันจะเผชิญภาวะอุปสงค์มากกว่าอุปทานจำนวน 1.5 ล้านบาร์เรล/วันในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ส่วนการผลิตน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกนั้นได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังจากที่ถูกกระทบก่อนหน้านี้จากอิทธิพลของพายุเฮอริเคนนิโคลัสและไอดา

Back to top button