SGP แรลลี่ยาว! บวกอีก 3% นิวไฮรอบกว่า 3 ปี ลุ้นครึ่งหลังโตเด่น รับไฮซีซั่น-ราคา LPG พุ่ง

SGP แรลลี่ยาว! บวกอีก 3% นิวไฮรอบกว่า 3 ปี ลุ้นครึ่งหลังโตเด่นรับไฮซีซั่น-ราคา  LPG พุ่ง คงเป้ายอดขายปีนี้แตะ 3.73 ล้านตัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(5 ต.ค.64) ราคาหุ้น บริษัท สยามแก๊ส ปิโตรเคมีคัลส์ แอนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP ณ เวลา 15.06 น. อยู่ที่ระดับ15.30 บาท บวก 0.50 บาท หรือ 3.38% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 119.80 ล้านบาท ราคาหุ้นนิวไฮรอบ 3 ปี 5 เดือน โดยนับตั้งแต่หุ้นยืนที่ระดับ 15.50 บาท เมื่อวันที่ 2 พ.ค.61

โดยก่อนหน้านี้นางจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ SGP เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 3-4 ของทุกๆ ปี จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ เนื่องจากทิศทางออเดอร์โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น อาทิ จีน เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ ยังขยายตัวได้ดี

ขณะที่ยอดขายในประเทศช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น หลังจากภาครัฐมีการประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร กลับมาเปิดกิจการได้ ทำให้มีความต้องการใช้แก๊สเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายในประเทศคาดจะทำได้ตามเป้าหมาย และสนับสนุนผลงานในปี 2564 บริษัทประเมินว่ายอดขาย LPG คงเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ราว 3.73 ล้านตัน หรือเติบโต 15% จากปีก่อนที่มียอดขาย 3.24 ล้านตัน

ประกอบกับในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ ราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลก (CP Saudi Aramco) ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นถึง 137.5 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน โดยปัจจุบันราคาก๊าซ LPG ล่าสุดอยู่ที่ 665 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน ทำให้เชื่อมั่นว่าผลประกอบการในครึ่งปีหลังของปี 2564 จากปริมาณการขายแก๊ส LPG และราคาก๊าซ LPG ที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ผลงานไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ไปได้สวย หนุนผลงานทั้งปีนิวไฮ

“ปกติธุรกิจเราจะเข้าช่วงไฮซีซั่นในครึ่งปีหลัง จากยอดขายและราคาก๊าซ LPG ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเรายังคอนเฟิร์ม ยอดขายปีนี้โตได้ 15%” นางจินตณากล่าว

สำหรับแผนการลงทุนในปีนี้บริษัทไม่มีการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ เนื่องจากผลกระทบโควิด-19 จึงชะลอแผนการลงทุนออกไปก่อน  แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนการขยายธุรกิจก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นในปี 2565

ส่วนการดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าในประเทศเมียนมา จำนวน 2 โครงการของบริษัท โดยโครงการแรกมีกำลังการผลิต 230 เมกะวัตต์ (ปัจจุบันทาง SGP ถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 41.1%), อีกโครงการเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานดีเซลในเมียนมา ซึ่งเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้กับสหกรณ์หมู่บ้านโดยตรง ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 10 เมกะวัตต์ ซึ่งโครงการเหล่านี้ ปัจจุบันยังสามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้ตามปกติและไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยในประเทศดังกล่าวแต่อย่างใด

Back to top button