MSC ซิลลิ่ง! ปักธงปีนี้รายได้โต 8% รับตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์มฯสดใส

MSC ซิลลิ่ง! ปักธงปีนี้รายได้โต 8% รับตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์มฯสดใส-เน้นเพิ่มสัดส่วนรายได้ธุรกิจบริการศูนย์สำรองข้อมูลมากกว่า 18% พร้อมรุกทำตลาด 4 ผลิตภัณฑ์ด้านนวัตกรรม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(30 มี.ค.65) ราคาหุ้นบริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MSC ณ เวลา 15:50 น. อยู่ที่ระดับ 7.70 บาท เพิ่มขึ้น 1.75 บาท หรือ 29.41% โดยทำจุดสูงสุดของวัน(Ceiling) ที่ระดับ 7.70 บาท และทำจุดต่ำสุดที่ 5.50 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 150.26 ล้านบาท

โดยก่อนหน้านี้ (22มี.ค.65) นายกิตติ เตชะทวีกิจกุล รองประธานกรรมการ MSC เปิดเผยว่า ในปี 2565 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 5-8% จากปี 2564 ที่มีรายได้ 7,199 ล้านบาท โดยมุ่งเน้นเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจการให้บริการศูนย์สำรองข้อมูล (Service) ของบริษัท ให้มากกว่าปีก่อนที่มีสัดส่วนรายได้ 18% อยู่ที่ 1,269 ล้านบาท ซึ่งเบื้องต้นบริษัทได้เปิดรับพนักงานจำนวนมากแล้ว เพื่อรองรับการขยายธุรกิจให้บริการศูนย์สำรองข้อมูลที่ต้องใช้ผู้ที่มีทักษะเฉพาะในด้านดิจิทัล

นอกจากนี้ ในปี 2565 บริษัทจะมุ่งเน้นทำการตลาดใน 4 ผลิตภัณฑ์ด้านนวัตกรรม คือ 1.The Super app Intellectual Property (IP) ซอฟต์แวร์ด้านระบบบัญชี โดยปีนี้บริษัทจะมีการพัฒนาซอฟต์แวร์ในระบบอุตสาหกรรมเพื่อป้องกันความเสียหายของเครื่องจักรในไลน์การผลิต ,2.PDPA Security ระบบบริหารข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งรัฐบาลไทยเตรียมประกาศใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลภายในวันที่ 1 มิถุนายน 2565 ซึ่งบริษัทมีความพร้อมด้านการให้บริการระบบบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลมิให้ถูกจู่โจมทางไซเบอร์ และขณะนี้มีลูกค้าติดต่อให้บริษัทเข้าไปติดตั้งระบบจำนวนมาก

3.Cloud Solution ที่ขณะนี้บริษัทขนาดใหญ่ได้เริ่มอัพเกรดระบบการจัดเก็บข้อมูลไว้บน Cloud มากขึ้น เพราะมีความสะดวก ปลอดภัย และประหยัดค่าใช้จ่าย และ 4.Metro GEN ที่บริษัทจะเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไป โดยเฉพาะนักศึกษาที่มีไอเดียหรือโครงการที่น่าสนใจมานำเสนอยัง MSC หากข้อเสนอนั้นได้รับการพิจารณาจาก MSC ทาง MSC จะให้การสนับสนุนด้านการเงินและการลงทุนให้ โดยโครงการนี้จะเริ่มหลังจากที่ MSC ปรับปรุงพื้นที่ภายในบริษัท MSC ให้เป็น Co-Working Space แล้วเสร็จในอีก 3 เดือนข้างหน้า

นายกิตติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้ตลาดด้าน Digital Transformation (การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เปลี่ยนแปลงการทำธุรกิจ) จะเติบโตอย่างมากในประเทศไทย ขณะที่ MSC มีความสามารถ และมีทีมที่มีความเชี่ยวชาญสูงด้านการวางระบบซอฟต์แวร์ เช่น Cloud Solution เพื่อรองรับ Digital Transformation โดยปัจจุบันมีบริษัทที่อยู่ใน SET50 เป็นลูกค้าของ MSC หลายรายด้วย

ส่วนกรณีข้อพิพาทที่ MSC ยื่นฟ้องลูกค้าที่ผิดนัดการชำระเงิน ซึ่งเป็นคดีความมาประมาณ 4-5 ปีแล้วนั้น ล่าสุดอยู่ในขั้นตอนของศาลฎีกา ซึ่งปลายเดือน เมษายนนี้ จะทราบว่าศาลฯ จะรับฟ้องในชั้นฎีกาหรือไม่

Back to top button