BCP วิ่งต่อ 3% รับขยายลงทุน “แหล่งปิโตรฯ นอร์เวย์” บุ๊กรายได้ทันที โบรกชูเป้า 35 บ.

BCP บวกต่อ 3% ขานรับขยายลงทุน “แหล่งปิโตรเลียม" ในนอร์เวย์ เพิ่ม 3 แหล่ง มูลค่ารวมกว่า 4 พันลบ. รับรู้รายได้ทันที โบรกแนะ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 35 บ.  


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 พ.ย.65) ราคาหุ้น บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP ณ เวลา 10:44 น. อยู่ที่ระดับ 32 บาท บวก 1 บาท หรือ 3.23% สูงสุดที่ระดับ 32.25 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 31.25 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 121.88 ล้านบาท

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจากและกรรมการผู้จัดการใหญ่ BCP ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท OKEA ASA ประเทศนอร์เวย์ ผู้ประกอบธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสโล กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.65 OKEA ASA ในฐานะบริษัทย่อยของกลุ่ม BCP ได้รับโอนกิจการแหล่งปิโตรเลียมจาก Wintershall Dea ผู้ดำเนินธุรกิจในประเทศนอร์เวย์ โดยจะเข้าเป็นผู้ดำเนินการ (operator) แหล่ง Brage ด้วยสัดส่วนหุ้น 35.2% และซื้อหุ้นแหล่ง Ivar Aasen 6.4615% และแหล่ง Nova 6% คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนรวมกว่า 1,100 ล้านโครนนอร์เวย์ (กว่า 4,000 ล้านบาท)

สำหรับการเข้าซื้อกิจการแหล่ง Brage และอีก 2 แหล่งในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในกลยุทธ์การเติบโตของ OKEA ในรูปแบบเดียวกับการเข้าซื้อกิจการแหล่ง Draugen เมื่อปี 61 ที่ไม่เพียงจะเพิ่มกำลังการผลิตกว่า 7,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน ทำให้กำลังการผลิตรวมของ OKEA เป็น 25,000-27,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวันในปี 66-67

อีกทั้งทำให้ OKEA มีปริมาณปิโตรเลียมสำรองเพิ่มสูงขึ้น 30-40% และช่วยขยายพอร์ตโฟลิโอและย้ำจุดแข็งของ OKEA ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินกิจการแหล่งปิโตรเลียมช่วงกลางถึงปลายอายุแหล่งบนไหล่ทวีปนอร์เวย์ (Norwegian Continental Shelf – NCS) โดยแหล่ง Brage จะกลายเป็นแหล่งปิโตรเลียมหลักอันดับ 2 ของ OKEA รองจากแหล่ง Draugen

พร้อมกันนี้ พนักงานบนแท่นปิโตรเลียมและพนักงานบนฝั่งจำนวน 140 คนของ Wintershall Dea ที่พร้อมด้วยความสามารถและประสบการณ์จะโอนย้ายมาสังกัดเป็นพนักงานของ OKEA ส่งผลให้จำนวนพนักงานของ OKEA เพิ่มขึ้นสองเท่า

การเข้าเป็นผู้ดำเนินการแหล่ง Brage ในครั้งนี้ ตอกย้ำกลยุทธ์การเติบโตที่เข้มข้นของ OKEA และสะท้อนถึงการให้ความสำคัญกับความมั่นคงด้านพลังงานของกลุ่มบางจาก โดยคำนึงถึงการเข้าถึงพลังงานและความยั่งยืนของทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในขณะเดียวกันอย่างมีสมดุล” นายชัยวัฒน์ กล่าว

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า BCP เป็นหนึ่งตัวเลือกในกลุ่มพลังงานที่น่าสนใจ แม้คาดงบไตรมาส 3/65 จะอ่อนลงแต่หากเทียบกับกลุ่มถือว่ายังดีกว่าจากสัดส่วนการขายน้ำมันดีเซลที่มากกว่า 50% ทำให้ GRM ยังดีกว่ากลุ่ม อีกทั้งได้ผลบวกจาก OKEA ที่ดีขึ้น แนะนำราคาเป้าหมาย 35 บาท

Back to top button