
DELTA เสี่ยงคืนคลัง 2 พันล้าน ไม่เป็นความจริง
DELTA เสี่ยงคืนคลัง 2 พันล้าน ไม่เป็นความจริง โดยเดลต้ามีธุรกิจโซลูชันเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า แต่ไม่ได้ผลิตรถยนต์อีวี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ้างอิงจากกรณีข่าวที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์รายวันข่าวหุ้นธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2568 ตามพาดหัวข่าว “DELTA เสี่ยงคืนคลัง 2 พันล. ผลิตอีวี “แป้ก” ไม่เข้าเงื่อนไข” โดยมีเนื้อหาข่าวสรุปว่า จากกรณี บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA ขอรับการส่งเสริมการลงทุนเกี่ยวกับยานยนต์อีวี จากกรมสรรพสามิต โดยได้รับเงินอุดหนุนตามโครงการเป็นเงินสดเฉลี่ยคันละ 1 แสนบาท เพื่อสร้างโรงงานและวัตถุดิบ เป็นเงินประมาณ 2,000 ล้านบาทขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า
นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จะต้องมองในมิติสนับสนุนผู้ประกอบการและนโยบายหลักของรัฐบาล หากบริษัท เดลต้าฯ ทำไม่ตรงเงื่อนไขที่รัฐกำหนดจะต้องมีมาตรการให้คืนเงินจำนวนดังกล่าว หากไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ตามข้อกำหนดที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุนไป
ส่วนกรณีค่ายรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ค่ายหนึ่งที่กำลังประสบปัญหา ทั้งจดทะเบียนป้ายขาวไม่ได้ นำรถเข้าซ่อมในศูนย์บริการของบริษัทเป็นเวลานาน อีกทั้งศูนย์บริการยังทยอยปิดตัว กระทบการให้บริการหลังการขาย ขณะที่ได้มีการเข้ารับการอุดหนุนตามมาตรการอีวีของภาครัฐแล้วว่า เรื่องนี้ต้องพิจารณาภาพรวมจะพิจารณานโยบายโดยเจาะเป็นรายผู้ประกอบการคงไม่ได้
ทั้งนี้จะต้องดูความเหมาะสมและความสมดุลระหว่างนโยบายในการกระตุ้นอีวี และการสนับสนุนเชิงอุตสาหกรรม ต้องมีการทบทวน เพื่อทำให้ผู้ประกอบการสามารถผลักดันนโยบายของรัฐบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องดูกระบวนการที่เหมาะสม ซึ่งได้สั่งการให้กรมสรรพสามิตหารือในรายละเอียด พิจารณาตามเงื่อนไขของมาตรการ หากผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขก็ต้องมีมาตรการออกมาลงโทษ “ซึ่งข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง”